Nhiều hoạt động tưởng niệm nạn nhân thảm họa động đất sóng thần ở Nhật Bản năm 2011 đã diễn ra hôm 11/3. 6 năm trôi qua, hậu quả thảm họa vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 1

Chiều 11/3 tại Nhà hát Quốc gia ở Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe đã tham dự lễ tưởng niệm 6 năm ngày xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần ở miền Đông Nhật Bản vào năm 2011.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 2

Thủ tướng Abe cúi đầu trước bàn thờ các nạn nhân. AFP dẫn số liệu mới nhất từ Cơ quan Cảnh sát Nhật Bản cho biết thảm họa kép đã khiến 18.446 người thiệt mạng hoặc mất tích.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 3

Người thân của các nạn nhân cũng có mặt tại buổi lễ. Những người tham gia cử một phút mặc niệm đúng vào lúc 14h46, thời gian trận động đất 9 độ Richter xảy ra 6 năm trước.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 4

Hoàng tử Akishino (phải) và vợ Kiko có bài phát biểu tưởng nhớ các nạn nhân. "Tôi cảm thấy vô cùng đau đớn khi nghĩ về sức khỏe của người dân vùng thảm họa khi họ già đi theo năm tháng cũng như của những người không thể quay về nhà vì nguy cơ nhiễm xạ", Hoàng tử Akishino đề cập đến sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa kép năm 2011 gây ra.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 5

Cùng ngày tại Tokyo, một số người biểu tình phản đối hạt nhân tụ tập trước trụ sở quốc hội Nhật Bản. Theo AFP, sự cố Fukushima, thảm họa hạt nhân lớn nhất kể từ vụ Chernobyl, đã khiến hơn 450.000 người phải lập tức sơ tán trước nguy cơ nhiễm phóng xạ.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 6

Đến nay, hơn 123.000 người vẫn phải sống trong cảnh mất nhà cửa, phần lớn từ Fukushima do mức độ nhiễm xạ cao. Trong ảnh, một người đàn ông ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, đứng cầu nguyện tại nơi từng là nhà của một người đồng nghiệp vẫn đang mất tích sau thảm họa 2011.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 7

Nhiều hoạt động tưởng niệm cũng đã diễn ra trên khắp Nhật Bản vào hôm nay. Trong ảnh, những người tham gia một sự kiện ở Tokyo dành một phút mặc niệm đúng vào lúc 14h46.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 8

Một người phụ nữ không cầm được nước mắt tại lễ tưởng niệm ở Tokyo. Trong số 18.500 người thiệt mạng và mất tích, hơn 3.500 cái chết do bệnh tật hoặc tự tử được cho là có liên quan đến hậu quả của thảm họa kép.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 9

Một người đàn ông đặt hoa tại địa điểm tưởng niệm nạn nhân thảm họa ở Yuriage, tỉnh Miyagi.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 10

Một phụ nữ tưởng niệm các nạn nhân tại công viên ở Tokyo.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 11

Người dân đứng mặc niệm tại một bờ kè biển ở Taro, tỉnh Iwate. Kyodo cho biết, sau 6 năm, mới chỉ 1/5 lượng kè biển biển bị phá hủy bởi thảm họa động đất sóng thần được khôi phục.

6 nam ngay tham hoa song than Nhat Ban: Noi dau chua he phai - Anh 12

Cảnh sát ở thị trấn Tomioka, Fukushima, tiến hành cuộc tìm kiếm thi thể hoặc bất cứ thứ gì còn sót lại của người mất tích định kỳ vào ngày 11 hàng tháng.

Đông Phong