6 quốc gia tham gia 'Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu' tại Việt Nam

Gốc
Liên hoan “Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” với sự tham gia của 6 quốc gia: Đức, Pháp, Canada, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Việt Nam, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 20 đến 24-9, tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 21-9 đến 14-10.

Đây là Liên hoan lần thứ 7 do Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu tại Hà Nội, Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Thụy Sĩ, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam và Trường Múa Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đây là hoạt động thường niên tổ chức từ năm 2011, ngay từ lần đầu, Liên hoan đã thu hút sự quan tâm và nhận được sự hưởng ứng từ giới truyền thông cũng như từ đông đảo công chúng, góp phần tăng cường quảng bá nghệ thuật múa đương đại, giao lưu và hợp tác giữa các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

Múa là một phương tiện thể hiện quan điểm của xã hội đương đại bằng ngôn ngữ nghệ thuật, trong đó còn mang đến sự biểu đạt về các chủ đề, kỹ thuật, cảm xúc, tư tưởng, năng lượng sáng tạo và tình yêu bền bỉ. Nghệ sĩ là những người đại diện thực hiện một nhiệm vụ quan trọng trong xã hội. Bằng sức mạnh của sáng tạo nghệ thuật, các nghệ sĩ đã tạo ra những viễn cảnh mới cho thế giới thông qua những động tác múa.

6 quốc gia tham gia 'Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu' tại Việt Nam - Ảnh 1

Các tiết mục tham dự Liên hoan “Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu”. Ảnh: BTC.

Nghệ thuật múa luôn liên quan tới vấn đề cơ thể ở trong không gian. Không gian chính là thứ bao quanh chúng ta về mặt vật lý và văn hóa. Các nghệ sĩ tham gia Liên hoan đã cung cấp cho công chúng về sự đa dạng của các cách thức tiếp cận và hình thức biểu hiện nghệ thuật.

Tác phẩm múa “Phiên bản mở rộng” do nghệ sĩ hai nước Đức và Việt Nam thực hiện và các diễn viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam biểu diễn sẽ cho thấy hiệu quả của hành động và sự liên đới, không cần tới sự cần thiết của việc dàn dựng, kiểm soát hay sự trao đổi trực tiếp giữa các diễn viên.

Hai nữ nghệ sĩ Tây Ban Nha Cipriano López và Raquel Madrid cũng từ bỏ không gian nhà hát truyền thống, tiến vào không gian công cộng của thành phố. Tác phẩm “Câu chuyện nhỏ trong một sự kiện dài” đã được hai nữ nghệ sĩ xây dựng trên bãi biển Địa Trung Hải và họ sẽ trình diễn ở bờ hồ Hoàn Kiếm trong Liên hoan.

Trong khuôn khổ Liên hoan còn có 3 triển lãm về chủ đề “Múa và hình thể”. Triển lãm sẽ chứng minh rõ hơn rằng, động lực sáng tạo trong không gian còn tạo ra những hình thức thị giác hoàn toàn mới mẻ, độc đáo cho nghệ thuật múa, được trình bày dưới các hình ảnh tĩnh và động.

KHÁNH HUYỀN

Tin nóng

Tin mới