Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

6 sai lầm tai hại có thể ảnh hưởng đến tương lai mà nhiều người trẻ mắc phải

Báo VTC News
Gốc

Ở tuổi mười tám đôi mươi, không có gì lạ khi nhiều người trẻ mắc sai lầm, quan trọng là sớm nhận ra và tránh vết xe đổ của người đi trước.

Nghĩ rằng học ở trường là đủ để làm giàu

Thông minh, tài năng thiên bẩm và bằng cấp từ các trường đại học ưu tú là tất cả những điều tốt đẹp cần có, nhưng chúng không đảm bảo 100% rằng bạn sẽ đạt được một công việc tuyệt vời, một sự nghiệp đáng mơ ước.

Đi học thôi vẫn chưa đủ để có thể mang lại cho chúng ta sự giàu có. Bạn phải nhận ra rằng việc học thực sự còn nằm ở ngoài bức tường trường đại học: đó là một quá trình học tập không ngừng, chúng ta phải tiếp tục học hỏi mỗi ngày.

“Thế giới thực” hoàn toàn khác với hệ thống trường học. Những người thành công vẫn luôn tiếp tục học tập khi họ rời ghế nhà trường. Nhưng đáng tiếc là rất nhiều thanh niên ngày nay ngừng việc học ngay khi ra trường, dẫn đến thất bại, thất nghiệp, thất vọng và cuộc sống không được viên mãn.

Phát triển bản thân không chỉ trong học tập, những thứ như cách làm việc, giao tiếp với người khác…, tất cả đều quan trọng không kém. (Ảnh: Pinterest)

Phát triển bản thân không chỉ trong học tập, những thứ như cách làm việc, giao tiếp với người khác…, tất cả đều quan trọng không kém. (Ảnh: Pinterest)

Bỏ cuộc quá dễ dàng

Không có một nhà vô địch nào lại đi bỏ cuộc. Tính nhất quán là điều rất quan trọng. Không ai trở nên giàu có trong một sớm một chiều. Họ đã phải trải qua một chặng đường dài, một quá trình đầy khó khăn mới có được thành công của ngày hôm nay.

Có nhiều người trẻ lại không nhìn thấy hiện thực này mà cứ muốn đẩy nhanh quá trình thành công, và ngay khi gặp khó khăn liền lập tức bỏ ngang để bắt đầu thứ khác. Cứ thế vòng lặp này tái diễn đến khi nhìn lại, họ chẳng có gì ngoài hàng đống dự định dở dang.

Khi mọi thứ trở nên khó khăn, đừng tìm ra cách thỏa hiệp, thay vào đó, hãy tiếp tục thúc đẩy bản thân đối đầu, tiến về phía trước.

Thật dễ dàng để bỏ cuộc khi vấp phải trở ngại. (Ảnh: Pinterest)

Thật dễ dàng để bỏ cuộc khi vấp phải trở ngại. (Ảnh: Pinterest)

Muốn sự hài lòng ngay lập tức

Nhiều người người trẻ tuổi luôn có xu hướng muốn được thỏa mãn tức thì. Họ phải chịu áp lực rất lớn trong việc tạo dựng sự nghiệp thành công càng sớm càng tốt: kiếm tiền thật nhanh; tìm người người yêu hoàn hảo trong thời gian sớm nhất…

Họ muốn có mọi thứ ngay bây giờ, ngay lập tức và điều đó dẫn đến những con đường tắt không cần thiết, một tương lai không hạnh phúc...

Dễ dàng chấp nhận và tin vào những gì mình nghe được

Tuổi trẻ ít trải nghiệm, nhiều người dễ dàng đồng tình với những gì mình được nghe. Tuổi trẻ nên là thời gian để học hỏi nhưng cũng là thời gian để đặt câu hỏi về một số hệ tư tưởng và hiện trạng, từ đó đi sâu hơn để tự nghiên cứu, nghiền ngẫm và đưa ra những suy nghĩ, quan điểm tốt nhất cho bản thân, thứ sẽ định hình cuộc sống sau này của mình theo hướng tốt nhất.

Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Bạn phải học cách đối phó với những kẻ phê bình tiêu cực thay vì chiều lòng tất cả mọi người. (Ảnh: Pinterest)

Bạn phải học cách đối phó với những kẻ phê bình tiêu cực thay vì chiều lòng tất cả mọi người. (Ảnh: Pinterest)

Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người là lý do tại sao rất nhiều thanh niên ngày nay gặp thất bại. Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì không có công thức nào đảm bảo rằng mọi người phải thích bạn.

Là một thanh niên mới ra đời, nhiều người cố gắng thân thiện, làm hài lòng bạn học, đồng nghiệp, sếp… Tuy nhiên, bạn có thể thất vọng khi phát hiện ra rằng một số người trong số họ không thích bạn.

Vào lúc này, nhiều người bắt đầu tự điều chỉnh để phù hợp với mong đợi của tất cả các mối quan hệ xung quanh, đây là một sai lầm lớn. Với những người chỉ trích, phê bình theo hướng tiêu cực mà không có ý xây dựng, bạn nên học cách đối phó thay vì nhún nhường, làm theo bất cứ yêu cầu nào của họ.

Đổ lỗi cho cha mẹ vì bất hạnh của mình

Cha mẹ bạn không nợ bạn gì cả. Đúng là chính họ đã đưa bạn đến thế giới này, nhưng họ cũng đã cố gắng làm tốt nhất những gì trong khả năng. Nếu bạn cho rằng những gì tốt nhất mà bố mẹ mang lại cho mình chưa đủ, thì bạn có thể tự mình sửa chữa.

Bill Gates đã từng nói, “nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn, nhưng đó sẽ trở thành lỗi của bạn khi bạn chết trong nghèo khó”. Nền tảng gia đình của bạn không quyết định tương lai của bạn ra sao. Thế nên, chuyện thành bại, hạnh phúc hay bất hạnh của bạn đều nằm trong tay chính mình, hãy tự chịu trách nhiệm với nó.