Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

"60 cổ phiếu tiêu biểu": Chọn vì giá rẻ?

Gốc

Câu chuyện "60 cổ phiếu tiêu biểu" của VN được giới thiệu trên website của liên minh các sở giao dịch chứng khoán ASEAN (aseanexchanges.org - AE) khiến giới tài chính xôn xao, liệu đây có phải là cổ phiếu tiêu biểu nhất của VN?

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Thanh Hải-Giám đốc phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán ACBS cho biết, việc niêm yết 60 cổ phiếu của VN ra thị trường ASEAN chủ yếu nhằm mục đích quảng bá các sản phẩm nổi bật trên thị trường CK các nước ASEAN.

Bên cạnh VN, AE còn giới thiệu 210 mã cổ phiếu đại diện cho 6 thị trường CK tại 5 quốc gia khác trong khu vực (Singapore, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Indonesia). Riêng Việt Nam có hai đại diện là HSX và HNX.

Một phiên giao dịch tại Công ty Chứng khoán-Ảnh internet

Tuy nhiên, nếu nhìn vào danh sách 60 mã CK đại diện cho VN được giới thiệu tại AE, những nhà đầu tư chuyên nghiệp dễ phát hoảng khi xuất hiện nhiều loại cổ phiếu vào loại “xưa nay hiếm”.

Theo ông Hải, cho đến giờ thì tiêu chí đánh giá chứng khoán" tiêu biểu” niêm yết trên sàn ASEAN căn cứ vào giá trị vốn hóa thị trường và tính thanh khoản.... chứ không phải là kết quả hoạt động kinh doanh. "Nếu nhìn vào doanh thu của các DN đó thì ối nhà đầu tư phải "bỏ của chạy lấy người"", ông Hải cho biết

Theo ông Hải, trong nhóm 60 cổ phiếu trên chỉ có VNM là có tên tuổi bởi DN này nắm thị phần lớn, doanh thu hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Tiếp theo đó là EIB,BVH, MHS... với giá trị cổ phiếu được coi là khá cao tại thời điểm này...

Ông Nguyễn Hữu Phú - nhà đầu tư chuyên nghiệp trên sàn CK SSI cho biết, bên cạnh số cổ phiểu lớn nói trên, vài mã CK khác được xếp vào hàng “tiêu biểu” một cách khó hiểu. Lấy VSP làm ví dụ, cổ phiếu này với biệt hiệu “ma nữ” khi biến động thất thường trên sàn chẳng giống ai.

Hay một số mã cổ phiếu thuộc các công ty CK khác cũng không lấy gì làm gì sáng sủa cho lắm như APS, CTS, PSI, SBS, SHS … cũng được coi là nhóm công ty chứng khoán "tiêu biểu". Nhìn vào yếu tố thanh khoản lại càng khó hiểu, APS giao dịch bình quân 20 phiên chỉ trên 90.000 đơn vị, CTS độ 60.000 cổ phiếu…, anh Phú phân tích.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực CK, yếu tố lời/lỗ không được xếp vào tiêu chí đánh giá trong thời buổi khủng hoảng kinh tế là hoàn toàn hợp lý, khi mà hầu hết các DN kinh doanh khó khăn. Tuy nhiên, nếu đã xác định là “cơ hội cho nhà đầu tư quốc tế lựa chọn và nắm giữ cổ phiếu giá rẻ”, thì cần phải tính đến cả yếu tố kinh doanh.

Nhìn vào danh sách tiêu biểu, trong 60 mã CK thì 22 mã có thị giá thấp hơn mức 10.000 đồng, như PVA, OGC, CTS, SBS…

Ông Lưu Quốc Thành-Giám đốc Cty kiểm toán VN, danh sách chứng khoán tiêu biểu của VN được ghi giá niêm yết bằng đồng nội tệ, ví dụ SHS với giá 3.800 đồng/cổ phiếu sẽ “oai” hơn nhiều so với mức giá cổ phiếu được quy đổi ra USD, mà thực tế nếu qui đổi không biết giá trị là bao nhiêu.

Theo ông Thành, nếu AE chỉ cho độ 5-10 CK niêm yết để có được danh sách tốt nhất trên 2 sàn VN, thay vì niêm yết theo “chỉ tiêu” như hiện nay.

Hà Phương

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3632