60 tấn cá chết bất thường chỉ sau một đêm

Gốc
Theo thống kê, lượng cá chết lên đến 60 tấn. Sự việc khiến nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) điêu đứng.

Những người nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò (phường Khuê Mỹ) cho biết, tối 16/7, đàn cá vẫn khỏe mạnh, tuy nhiên, đến sáng 17/7, hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu xảy ra.

Ghi nhận tại hiện trường, cá chết xếp lớp nổi kín các bè. Đây là các loại cá đang độ lớn, sắp xuất bán, sự việc xảy ra khiến các hộ dân lo lắng.

60 tấn cá chết bất thường chỉ sau một đêm - Ảnh 1

Cá chết nổi kín lồng bè ở phường Khuê Mỹ

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Ngũ Hành Sơn, tổng số lượng hộ nuôi cá trên sông thuộc địa bàn phường Khuê Mỹ có 31 hộ tương ứng với 32 bè cá (228 lồng). Thiệt hại về kinh tế 11 hộ, tương ứng với 11 bè (65 lồng). Số lượng thiệt hại ước tính khoảng 60 tấn, bao gồm cá Diêu Hồng (chiếm 90%), còn lại là cá Nâu, cá Dìa, số cá này không sử dụng được.

Nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên các bè cá hiện nay chưa xác định được, UBND quận đã phối hợp Chi cục Thủy Sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Kỹ thuật môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố lấy mẫu nước và mẫu cá để xét nghiệm nguyên nhân, sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ công bố sau.

Về hướng xử lý, ngay sau khi có thông tin về cá chết, lãnh đạo quận cùng các ngành chức năng của quận và thành phố xuống hiện trường động viên, chia sẽ với người dân. Trước mắt, UBND quận hỗ trợ xe vận chuyển cá chết lên bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy và khuyến cáo bà con di chuyển lồng bè cá đến vùng nước có dòng chảy để tránh lây lan, đối với số cá lớn thì cho thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

Sơn Tùng

Tin nóng

Tin mới