Chỉ cần có vài m2 vuông đất ở quanh phố Tây Hà Nội (Hoàn Kiếm), người dân thừa sức trở thành tỷ phú. Theo khảo sát các khu vực trung khu vực phố Tây luôn có giá đất cao ngất ngưởng, có những ngôi nhà được chủ hết lên tới 600-700 triệu đồng/m2.

Vừa qua, theo công bố khảo sát báo cáo về 14 tuyến đường quanh khu phố Tây Hà Nội, còn gọi là những ngã tư quốc tế nằm trong phố cổ, xoay quanh trục đường chính Tạ Hiện, khu vực này có giá đất bình quân 500 triệu đồng một m2. Tuy nhiên, những cung đường sầm uất, đắt đỏ nhất khu này đang tiến gần đến ngưỡng 700 triệu đồng mỗi m2.

600-700 trieu dong moi met dat tren pho Tay tai ha Noi - Anh 1

1 góc phố tây khi về đêm.

Cung đường có giá đỉnh nhất phố Tây Hà Nội là Hàng Cân, giao dịch ở mức 660 triệu đồng mỗi m2, mức giá này gần như không thay đổi trong hơn nửa năm qua. Ít có sự thay đổi về giá có lẽ là đất mặt tiền phố Hàng Đào nhưng chỉ được xếp vào nhóm đắt đỏ bậc nhì phố Tây thủ đô, đạt 650 triệu đồng mỗi m2. Đứng top 3 là đường Đinh Liệt, giá đất tại đây ghi nhận gần 585 triệu đồng mỗi m2.

Đặc biệt phố Đào Duy Từ đường dẫn về phố Tây, vừa được thí điểm là phố đi bộ, ghi nhận đã tăng đột biến so với tháng 1/2017, từ 365 triệu đồng vọt lên 549 triệu đồng mỗi m2, tăng trên 50% so với đầu năm, vươn lên chiếm vị trí top 4. Trong khi đó, trục chính của phố Tây Hà Nội là Tạ Hiện khiêm tốn giữ vị trí thứ 5, được mua bán với giá 496 triệu đồng mỗi m2.

Các tuyến phố còn lại bao quanh hoặc dẫn về phố Tây Hà Nội gồm có Nguyễn Siêu, Mã Mây, Hàng Giầy, Lãn Ông, Hàng Ngang, Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến, Lương Văn Can có giá dao động 340-492 triệu đồng mỗi m2.

Biểu đồ tăng giá đất của các tuyến đường quanh phố Tây Hà Nội trong nửa đầu năm 2017 bình quân trên 6% và mức cao nhất là trên 50%. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất phố Đào Duy Từ tăng giá đột biến, các tuyến đường còn lại chỉ tăng trong ngưỡng 6-8%.

Tại khu phố Tây Hà Nội gồm các ô phố bàn cờ lân cận, lọt thỏm trong phố cổ, là thánh địa ẩm thực của du khách nước ngoài và cả trong nước. Thời gian qua, khá nhiều tuyến đường thuộc khu này đã được thí điểm làm phố đi bộ, hoặc kết nối thuận tiện về phố đi bộ dọc theo hồ Gươm, tạo thêm cơ hội thương mại, mua sắm, du lịch, check in sôi động cho những ngã tư quốc tế này. Vì vậy mà đây cũng chính là nguyên nhân, khiến cho giá các khu nhà tại phố Tây luôn có giá cả tăng cao đến vậy.

Tuấn Mào (Tổng hợp)