Ngày 18.1, Jobstreet.com công bố khảo sát về bất bình đẳng giới tính tại VN với trên 1.000 người lao động trong quý 4/2016.

61% lao dong nu bi tra luong thap hon dong nghiep nam - Anh 1

Theo đó, có 61% lao động nữ cho rằng họ đang bị trả lương thấp hơn đồng nghiệp nam cùng vị trí. Nhưng đáng ngạc nhiên là cũng có đến 67% nam giới có nhận định ngược lại. Do đó, theo khảo sát này thì thực sự mức lương không có sự khác biệt đáng kể giữa nam và nữ giới, nhưng những vấn đề khác trong thực trạng bất bình đẳng giới tại VN vẫn đang tồn tại.

Theo đó, cả hai giới đều có nhận thức về việc nam giới đang được đối xử với những đặc quyền hơn nữ giới. Ví dụ như nam giới được cho là có khả năng dễ được “cất nhắc” thăng chức, nhận sự ưu tiên trong quá trình tuyển dụng, có tần suất tăng lương cao hơn cũng như dễ được đánh giá năng lực làm việc tốt hơn.

Đáng chú ý, có một số lượng lớn lao động nam đồng ý rằng họ đang nhận những đặc quyền so với đồng nghiệp nữ, đặc biệt là về các yếu tố phát triển sự nghiệp. Mặc dù số lượng lao động nam giới và nữ giới trong công ty không cho thấy sự khác biệt lớn, nhưng có đến 63% cho biết sếp trực tiếp của họ hiện tại đang là nam giới.

M.Phương