Ở cùng vị trí công việc, khảo sát của JobStreet.com cho biết có quá nửa lao động nữ nghĩ rằng mình bị phân biệt đối xử và trả lương thấp hơn đồng nghiệp nam.

Trong khi 61% lao động nữ được hỏi cho biết họ đang bị trả lương thấp hơn đồng nghiệp nam giới với cùng vị trí công việc, thì cũng có đến 67% lao động nam cho rằng họ đang được trả lương thấp hơn đồng nghiệp nữ. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là cả hai giới đều nhận thấy nam giới đang được đối xử với những đặc quyền hơn.

Cụ thể, nam giới được cho là có khả năng dễ được "cất nhắc" thăng chức, nhận sự ưu tiên trong quá trình tuyển dụng, có tần suất tăng lương cao hơn cũng như dễ được đánh giá năng lực làm việc tốt hơn.

Một lượng lớn lao động nam đồng ý rằng họ đang nhận những đặc quyền so với đồng nghiệp nữ, đặc biệt là về các yếu tố phát triển sự nghiệp. Mặc dù số lượng lao động nam giới và nữ giới trong công ty không cho thấy sự khác biệt lớn, có đến 63% cho biết sếp trực tiếp của họ hiện tại đang là nam giới.

25% lao động nữ còn cho biết họ đã từng bị phân biệt đối xử so với 17,7% ở nam giới. Xét về mức độ (1: nhẹ, 5: rất nghiêm trọng), cả hai giới đều cho rằng những hành vi phân biệt đối xử họ gặp trong môi trường công sở nằm ở mức nhẹ đến tương đối nghiêm trọng (2,07/5 ở nam và 2,14/5 ở nữ).

61% nu gioi cho rang duoc tra luong thap hon dong nghiep nam - Anh 1

Theo JobStreet.com, sự minh bạch trên thị trường tuyển dụng Việt Nam còn khá thấp. Những mẩu tin tuyển dụng phân biệt giới tính (chỉ tuyển nam hoặc nữ) cũng khá phổ biến trên các trang mạng việc làm nội địa.

Cụ thể, thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, một phần năm trong số trên 12.300 quảng cáo tuyển dụng trong thời gian từ giữa tháng 11/2014 đến giữa tháng 1/2015 của những trang mạng việc làm tại Việt Nam có đưa ra yêu cầu về giới tính. Ngoài một số vị trí đặc thù, có một lượng lớn yêu cầu tuyển dụng theo giới tính đến từ định kiến của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, chênh lệch về mức lương giữa nam giới và nữ giới cũng không phải là vấn đề riêng của thị trường lao động Việt Nam. Mức lương của nữ giới theo đó luôn được đánh giá là thấp hơn các đồng nghiệp nam, ngay cả với những quốc gia phát triển hàng đầu như Mỹ. Theo Trung tâm Luật Phụ nữ Quốc gia của Mỹ, nữ giới tại đây chỉ kiếm được bằng 79% thu nhập của đàn ông.

Tại châu Á, mức chênh lệch giữa mức lương được đánh giá là còn rộng hơn. Theo dự báo của Euromonitor, phụ nữ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ kiếm được ít hơn 41,2% so với nam giới vào năm 2030, cao hơn mức trung bình của thế giới vào thời điểm đó là vào khoảng 35,7%.

“Về phía doanh nghiệp, ngoài việc trả lương xứng đáng với thực lực của nhân viên, các nhà tuyển dụng cần loại bỏ định kiến về giới tính gắn liền với chức danh công việc cũng như có lộ trình phát triển và thăng tiến công bằng nhất đến nhân viên. Việc đảm bảo sự công bằng cho cả hai giới không phải là nhiệm vụ riêng rẽ của một đơn vị, tổ chức mà đòi hỏi sự tham gia của toàn bộ các cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ. Ngoài ra, các đơn vị thông tin tuyền thông cũng cần đưa những thông tin tích cực, giúp người lao động và người sử dụng lao động có góc nhìn chuẩn mực về việc bình đẳng giới”, bản báo cáo của JobStreet.com nhận xét.

Theo Vnexpress