(TBKTSG Online) – Ít nhất 638 người chết trong ngày 14-8 giờ địa phương tại Ai Cập sau khi lực lượng an ninh tràn vào trại của những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi thuộc phe Hồi giáo.

Phúc Minh

Ít nhất 638 người chết trong ngày 14-8 giờ địa phương tại Ai Cập sau khi lực lượng an ninh tràn vào trại của những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi thuộc phe Hồi giáo. Ảnh: Reuters

Số người chết thực tế có thể cao hơn vì nhiều thi thể chưa được nhận dạng. Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo cho rằng có hơn 4.500 người chết.

Ngày 14-8 trở thành ngày chết chóc nghiêm trọng nhất kể từ vụ nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo độc tài Hosni Mubarak năm 2011. Chính phủ lâm thời đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng.

Bất chấp lệnh tình trạng khẩn cấp, tổ chức Huynh đệ Hồi giáo kêu gọi tiếp tục tuần hành tại thủ đô Cairo vào ngày 16-8.

Nhiều ngày qua, nhà chức trách Ai Cập khuyến cáo sẽ hành động chống lại các lều trại của những người biểu tình của Huynh đệ Hồi giáo.

Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim bênh vực hành động của lực lượng an ninh, nói họ sử dụng vũ lực tối thiểu chống các lều trại của người biểu tình và chỉ sử dụng hơi cay. Ông quy lỗi cho tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã tạo ra tình trạng hỗn loạn trên khắp nước bằng cách nổ súng vào cảnh sát, tấn công các tòa cao ốc và đốt nhà thờ.

Hội đồng an sẽ họp kín

Các cường quốc phương Tây gây sức ép đối với chính phủ lâm thời của Ai Cập sau cuộc đàn áp trên.Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) sẽ họp kín vào chiều ngày 16-8 để thảo luận về tình hình Ai Cập theo yêu cầu của các thành viên Pháp, Anh, Úc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hủy cuộc tập trận 2 năm một lần với Ai Cập. Ông cho rằng tình trạng khẩn cấp cần được gỡ bỏ nhưng không đề cập đến việc ngừng viện trợ quân sự 1,3 tỉ đô la Mỹ/năm cho Ai Cập. Trước đó, Mỹ tránh gọi việc lật đổ ông Morsi là cuộc đảo chính, vì việc này buộc Mỹ phải cắt viện trợ cho Ai Cập. Tuy nhiên, ông Obama cảnh báo sẽ có biện pháp nếu nhà chức trách Ai Cập tiếp tục hành động bạo lực nhắm vào dân thường.

Các đại sứ Ai Cập tại Anh, Pháp, Đức, Ý được triệu tập để nghe phản đối về cuộc đàn áp trên. Văn phòng Tổng thống Pháp lên án bạo lực ở Ai Cập và kêu gọi nước này làm mọi việc có thể để tránh nội chiến.

Ngoại trưởng Úc Bob Carr kêu gọi chính phủ Ai Cập kiềm chế.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ủng hộ chính quyền ông Morsi, kêu gọi HĐBA nhanh chóng phản ứng trước cuộc thảm sát. Ông Erdogan chỉ trích các nước phương Tây không hành động cứng rắn hơn đối với Ai Cập.