67% nhà báo khó hoạt động nếu thiếu thông tin từ Facebook

Gốc
TPO - Sáng 2/12, Hội thảo “Báo chí và mạng xã hội” đã được Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí phối hợp với Tạp chí Người làm báo tổ chức. Thách thức của MXH đối với báo chí truyền thống là đề tài được sự quan tâm của các cơ quan báo chí trong cả nước.

67% nhà báo khó hoạt động nếu thiếu thông tin từ Facebook - Ảnh 1

Nhà báo Vũ Văn Tiến, Phó TBT báo điện tử Xây dựng khẳng định, MXH có những ưu thế không thể chối cãi. Cụ thể, Facebook có tính chiến đấu mạnh, khó có thể can thiệp.

Nhà báo Vũ Văn Tiến cũng dẫn chứng thực tế, nhiều trang báo điện tử có bài trang chủ chỉ được 200 -300 lượt xem, trong khi đó khi đưa cùng vấn đề lên Facebook, có tới hàng ngàn lượt xem, hàng trăm lượt chia sẻ.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo VN đưa ra con số thống kê: 72% nhà báo cho rằng MXH rất quan trọng trong công việc hàng ngày; 56% nhà báo nói rằng họ không thể nhận công việc nếu thiếu MXH; 67% nhà báo tin rằng báo chí không thể hoạt động nếu thiếu MXH.

Điều đó chứng tỏ, MXH đang trở thành nguồn tin của báo chí. Thực tế, nhiều nguồn tin từ Facebook được báo chí đăng tải đã đem lại những cuộc tranh luận lớn trong xã hội. Ví dụ như việc chặt cây xanh ở Hà Nội, 'nói xấu' Chủ tịch tỉnh An Giang…

Tuy nhiên, việc sử dụng thông tin trên Facebook cần phải hết sức thận trọng. Nhà báo Mai Phan Lợi, báo Pháp Luật TP HCM cho rằng: MXH vừa là đối tác vừa là đối thủ của báo chí.

Người dùng MXH ngày càng dễ dàng xâm phạm đến hình ảnh, thông tin cá nhân, doanh nghiệp hơn bao giờ hết. Hành vi này gây hậu quả trong một số trường hợp cụ thể. Do phải cạnh tranh thông tin với MXH nên báo chí dễ vớ phải tin giả, tin sai sự thật, tin cố ý đưa lên nhằm nói xấu đối thủ.

“Cần xem lại toàn bộ quy trình xuất bản báo chí, đảm bảo vừa nhanh nhạy nhưng vẫn đảm bảo thông tin chính xác”, nhà báo Mai Phan Lợi nhận định. Ngoài ra, cần có bộ “Quy tắc ứng xử và tác nghiệp” cho nhóm cộng tác viên báo chí, nhà báo công dân đang hoạt động trên MXH, trong đó đề cao tính pháp lý và đạp đức của những người tham gia MXH, nhằm hạn chế tình trạng tự do của người này không xâm hại tự do của tổ chức, cá nhân khác.

Tin nóng

Tin mới