Dù đã được hướng dẫn nhưng rất nhiều thí sinh vẫn đăng ký sai và đang có nguy mất cơ hội xét tuyển vào các trường quân đội, nếu không nhanh chóng tiến hành bổ sung hoặc điều chỉnh nguyện vọng.

7.200 thi sinh co nguy co mat co hoi xet tuyen vao cac truong quan doi - Anh 1

Thí sinh cần lưu ý tìm hiểu quy định tuyển sinh trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội. Ảnh: Phapluatplus

Buộc phải điều chỉnh nguyện vọng nếu muốn học ở trường quân đội

Trên website của Học viện Quân y vừa đăng tải thông báo về kết quả kiểm tra hồ sơ sơ tuyển vào trường năm 2017. Theo đó, có 345 thí sinh đăng ký xét tuyển vào học viện nhưng không đăng ký sơ tuyển, 215 thí sinh đăng ký sơ tuyển nhưng lại không đăng ký xét tuyển vào học viện, 20 thí sinh đăng ký sơ tuyển nhưng lại không đăng ký xét tuyển là nguyện vọng 1. Những hồ sơ này bị tính là không hợp lệ, tùy mức độ có thể không được xét tuyển vào trường, dù có số điểm thi rất cao.

Tương tự, các trường quân đội khác cũng công bố danh sách thí sinh đăng ký sơ tuyển, đăng ký xét tuyển có sai sót hoặc chưa đúng quy định trên trang thông tin điện tử của trường.

Trong Công văn số 05/TSQS-NT của Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự và đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia 2017 nêu rất rõ: Đặc thù trong tuyển sinh quân đội là thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội phải qua sơ tuyển về chính trị, sức khỏe, độ tuổi. Thí sinh phải đạt điều kiện sơ tuyển mới làm hồ sơ dự tuyển và phải đăng ký xét tuyển NV1 (NV cao nhất) vào một trường quân đội, các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, thực hiện đăng ký theo quy định của Bộ GDĐT; Các trường quân đội và trường công an đều chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất).

Công văn này được đăng tải công khai trên website của các trường quân đội, gửi về Ban TSQS cấp huyện để thông báo rộng rãi, hướng dẫn thí sinh.

Tuy nhiên, theo thống kê của các trường quân đội, hiện có hơn 7.200 thí sinh đăng ký vào trường không đúng quy định.

Cụ thể có hơn 1.800 thí sinh đã sơ tuyển vào trường quân đội, nhưng chưa đăng ký xét tuyển vào bất cứ nguyện vọng nào ở trường quân đội (). Những thí sinh này nếu muốn xét tuyển vào trường quân đội, bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng bổ sung vào các ngành, trường quân đội.

Với trường hợp thí sinh có đăng ký sơ tuyển, nhưng khi đăng ký xét tuyển vào trường quân đội lại không phải nguyện vọng 1, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng lưu ý, những thí sinh này nếu không điều chỉnh nguyện vọng vào các trường quân đội, sẽ bị mất cơ hội xét tuyển vào trường quân đội. Hiện có gần 150 thí sinh gặp sai sót về lỗi đăng ký này ().

Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện tối đa để các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian quy định của Quy chế Tuyển sinh đại học 2017 (từ 15-23.7), bằng cách gửi thông báo về cho từng thí sinh (đã sơ tuyển) để thí sinh biết và điều chỉnh nguyện vọng nếu vẫn muốn xét tuyển vào trường quân đội.

7.200 thi sinh co nguy co mat co hoi xet tuyen vao cac truong quan doi - Anh 2

Hiện trên website của các trường quân đội đã đăng tải thông báo và danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển chưa đúng. Thí sinh cần nhanh chóng cập nhật thông tin để có hướng điều chỉnh nguyện vọng kịp thời.

5.200 thí sinh lỡ cơ hội học ngành yêu thích

Theo quy định của Ban TSQS Bộ Quốc phòng, các trường quân đội chỉ xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đại học, cao đẳng quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn, dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 lấy điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng và nộp hồ sơ xét tuyển về đúng trường đăng ký sơ tuyển.

Trường hợp thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.

Thống kê cho thấy, năm nay có hơn 5.200 thí sinh chưa hiểu đúng về nguyên tắc tuyển sinh quân đội nên đăng ký không đúng, chỉ đăng ký xét tuyển mà chưa qua sơ tuyển. Với những thí sinh này, có thể điểm thi rất cao, có mong muốn học ở trường quân đội nhưng chắc chắn vẫn không được tham gia xét tuyển vào các trường quân đội ().

Hiện trên website của các trường quân đội đã đăng tải công khai danh sách thí sinh đăng ký sai, căn cứ vào các nguyện vọng đã đăng ký trước đó, thí sinh cần cân nhắc việc điều chỉnh nguyện vọng để lựa chọn trường khác, phù hợp với năng lực, điểm thi của mình. Thời gian được điều chỉnh nguyện vọng từ 15.7 đến 17h ngày 23.7.

Đây cũng là bài học với thí sinh và phụ huynh, trước khi đăng ký xét tuyển cần tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh của từng trường, khối, ngành có nguyện vọng muốn đăng ký, để tránh “lỡ” mất cơ hội vào học ngành yêu thích hoặc “trượt oan” vì không nắm rõ quy định.

Bích Hà