Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

7 biện pháp phòng tránh bệnh Whitmore 'ăn mòn cơ thể'

Thời gian qua có nhiều người được phát hiện mắc bệnh Whitmore, riêng tại Quảng Nam đã ghi nhận 10 trường hợp. Vậy người dân cần thực hiện biện pháp gì để phòng bệnh whitmore?

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Whitmore tại Quảng Nam (ảnh:BVĐK Quảng Nam)

Ngày 1/12, BV Đa khoa Quảng Nam cho biết, BV đang điều trị cho 10 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore. Các bệnh nhân có độ tuổi từ 50 trở lên, sinh sống ở các huyện Thăng Bình, Phước Sơn, Tiên Phước... Nhờ được phát hiện sớm, điều trị kịp thời nên sức khỏe các bệnh nhân đã dần ổn định,

Còn theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu tháng 10/2020 đến nay, tại các tỉnh Miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Melioidosis (bệnh Whitmore). PGS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, sau mưa lũ làm cho vệ sinh môi trường tại các vùng dân cư miền Trung bị ô nhiễm. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, trong đó có vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Thời gian tới, dự kiến khu vực này sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia Pseudomalle gây ra. Vi khuẩn B. Pseudomallei sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị nhiễm khuẩn B. Pseudomallei. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền vi khuẩn từ người sang người hoặc từ động vật sang người. Bệnh Whitmore là bệnh ít gặp, không gây thành dịch. Tuy nhiên, bệnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao.

Để chủ động có các biện pháp phòng chống hiệu quả đối với bệnh Whitmore, Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Whitmore; phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng nguy cơ cao để phát hiện sớm các trường hợp mắc và xử lý điều trị trên địa bàn, đặc biệt là tại các vùng nguy cơ cao, đã có bệnh nhân mắc bệnh Whitmore. Tổ chức thu dung, cấp cứu bệnh nhân, điều trị tích cực để hạn chế mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh Whitmore.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc và các biện pháp phòng chống bệnh Whitmore để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống; đưa các trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Để chủ động phòng bệnh Whitmore, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp như sau:

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn.

- Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

- Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

- Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

- Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch... cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

- Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Linh Trần

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/7-bien-phap-phong-tranh-benh-whitmore-an-mon-co-the-20201201210816194.htm