Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

7 điều nhất định phải nhớ khi trải qua thời kỳ khó khăn trong đời

Báo Phụ Nữ Việt Nam
Gốc

Khi trải qua những thời điểm khó khăn trong cuộc đời, hãy nhớ đến 7 điều này và chúng sẽ giúp bạn thay đổi quan điểm, nhìn nhận sự việc với con mắt tích cực hơn

Đôi khi, bạn sẽ phải trải qua những thời điểm thực sự khó khăn trong đời. Đó là lúc mọi thứ dường như đều quay lưng với bạn, cuộc sống tụt dốc, bạn thấy rất buồn, cô đơn và lạc lõng.

Cuộc sống là vậy và ai cũng sẽ phải trải qua những giây phút này. Điều quan trọng nhất trong tình huống đó là duy trì cho mình lối tư duy tích cực. Sự lạc quan, bình tĩnh sẽ giúp bạn tránh buồn phiền vô ích, vượt qua khó khăn, tìm ra giải pháp thông minh và xoay chuyển tình thế.

Dưới đây là 7 điều bạn hãy nhớ khi gặp khó khăn. Chúng sẽ làm nên điều kỳ diệu, giúp tâm trạng của bạn ổn hơn, nâng cao khả năng vượt qua thử thách đang phải đối mặt.

1. Khoảng thời gian tồi tệ nào rồi cũng kết thúc

Mọi thứ đều sẽ kết thúc, dù tốt hay xấu, nó đều không tồn tại mãi mãi. Khi một tình huống gây khó khăn cho bạn, bạn sẽ cảm thấy dường như chuỗi ngày này không bao giờ kết thúc. Nhưng đó chỉ là nhận thức một cách chủ quan và méo mó. Tâm trí của chúng ta có xu hướng mở rộng các sự kiện tiêu cực và điều này khiến chúng ta cảm giác chúng kéo dài hơn, diễn ra nhiều hơn so với thực tế.

Sự thật là, ngay cả những tình huống tệ nhất cũng kết thúc vào một thời điểm nào đó. Đôi khi bạn cần hành động để khiến chúng kết thúc hoặc thúc đẩy chúng kết thúc nhanh hơn. Tất cả những gì bạn có thể làm lúc này là tạo cho mình động lực, kiên nhẫn và chờ đợi.

2. Bạn từng vượt qua thử thách trước đó

Một điều khác bạn cần nhớ khi trải qua thời kỳ khó khăn là nghĩ về những tình huống tương tự mà bạn đã trải qua trong quá khứ và đã vượt qua thành công. Khi đủ bình tĩnh để suy nghĩ, bạn sẽ gần như luôn có thể tìm thấy một tiền lệ.

Điều này sẽ như một lời nhắc nhở về khả năng của bạn trong việc xử lý các thử thách và vượt qua chúng. Bạn sẽ thấy tự tin hơn thay vì cảm giác bất lực đang xâm chiếm mình. Sự thay đổi thái độ này rất có thể sẽ thúc đẩy bạn hành động và vượt lên hoàn cảnh một cách thành công.

3. Bạn có rất nhiều điểm mạnh

Khi gặp khó khăn, chúng ta thường không nhìn thấy điểm mạnh của mình và chỉ nhìn thấy những thiếu sót, khuyết điểm. Chúng ta thấy mình là kẻ thua cuộc, không có khả năng vượt lên khó khăn. Nhưng điều này không đúng. Bất kỳ ai trong số chúng ta đều có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình.

Điều quan trọng bạn cần làm lúc này là nhắc nhở bản thân về những điểm mạnh mình có. Bằng cách này, nhận thức của bạn về bản thân sẽ thay đổi và trở nên cân bằng hơn, tự tin hơn để xử lý tình huống mà bạn gặp phải.

4. Ai cũng có lúc gặp khó khăn

Thông thường khi gặp khó khăn, suy nghĩ sẽ đánh lừa chúng ta rằng điều đó chỉ xảy ra với chúng ta, những người khác không khổ sở như vậy. Dường như cả thế giới đang chống lại và muốn làm tổn thương chúng ta.

Tuy nhiên, khi bình tĩnh hơn để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra điều này không đúng. Sự thật là bạn ý thức được rõ ràng về những rắc rối của mình bởi chúng là của bạn và bạn không nhận thức được vấn đề của người khác. Hãy nhớ rằng bất cứ điều gì xảy ra với bạn, nó cũng có thể xảy ra ở một dạng tương tự với hầu hết mọi người.

5. Đó là bài học

Chúng ta thường coi thất bại là một dấu hiệu cho thấy mình không đi đúng hướng thay vì nhìn nhận chúng là bài học sâu sắc để lần sau chúng ta không lạc lối như vậy nữa. Đa phần việc học trong cuộc sống đều đến từ quá trình thử và sai. Khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn muốn, điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng hiểu tại sao điều này lại xảy ra và rút ra cho mình kinh nghiệm từ đó.

6. Bạn luôn có thể yêu cầu sự giúp đỡ

Khi gặp khó khăn, hãy nhớ rằng luôn có những người mà bạn có thể nhờ cậy sự giúp đỡ. Ngay cả khi bạn không phải là người quảng giao, có rất nhiều bạn bè hay một gia đình lớn, vẫn có những người trong cuộc đời bạn mà bạn có thể dựa vào. Đôi khi, chỉ cần nghĩ về họ và nhận ra luôn có người sẵn sàng bên mình đã đủ để bạn cảm thấy tốt hơn, có thêm dũng khí để tiến về phía trước.

7. Có rất nhiều điều cần biết ơn trong cuộc sống này

Bạn đang phải trải qua thời kỳ khó khăn không có nghĩa là chúng ta nên phủ nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Hãy nhớ, vẫn còn rất nhiều điều để bạn biết ơn. Bạn có thể đổ vỡ trong chuyện tình cảm nhưng sự nghiệp phát triển tốt, công việc có thể khó khăn nhưng bạn còn có sức khỏe và gia đình.

Khi trải qua những thời điểm khó khăn trong cuộc đời, hãy nhớ đến 7 điều này và chúng sẽ giúp bạn thay đổi quan điểm, nhìn nhận sự việc với con mắt tích cực hơn. Một khi bạn có suy nghĩ đúng đắn và trạng thái cảm xúc phù hợp, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra cách vượt qua tình huống khó khăn đang gặp phải.

BẢO ANH.