Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

7 dự án trọng điểm đang được Đà Nẵng kêu gọi đầu tư

Để trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, tại Diễn đàn Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, thành phố tập trung kêu gọi đầu tư 7 dự án trọng điểm nhằm phát triển hạ tầng cảng biển, khu kinh tế phức hợp...

Trong đó, nhằm phát triển hệ thống Logistic, Đà Nẵng đang chú trọng và dự án Cảng Liên Chiểu, một trong 3 cảng biển nước sâu của Việt Nam, được quy hoạch là cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU.

Dự án cảng Liên Chiểu gồm 2 hợp phần, hợp phần A với kinh phí đầu tư trên 3.400 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương và thành phố, dự kiến khởi công tháng 9/2022, hợp phần B (giai đoạn khởi động) với tổng diện tích 44 ha, quy mô 2 cầu cảng (750 m) được kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân. Dự án thuộc thẩm quyền quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, Đà Nẵng đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực, trong đó có dự án Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp.

Dự án này được định hình theo hướng là một trung tâm tài chính hải ngoại (offshore), trung tâm công nghệ tài chính (fintech) và cung cấp các dịch vụ phụ trợ hỗ trợ cho hoạt động của trung tâm tài chính, như kiểm toán, kế toán, dịch vụ xếp hạng và dịch vụ thông tin, dịch vụ pháp lý, trọng tài.

Cùng đó là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; khu vui chơi giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm mua sắm cao cấp, và cửa hàng miễn thuế, kinh doanh bất động sản nhà ở cao cấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên, chúc mừng các doanh nghiệp, nhà đầu tư được nhận bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng vì có những đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của địa phương. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên, chúc mừng các doanh nghiệp, nhà đầu tư được nhận bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng vì có những đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của địa phương. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, thành phố cũng đang kêu gọi đầu tư dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng tại khu đất có tổng diện tích 17,26 ha nằm trong Khu dân cư thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Khu đất đã được giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất vào cuối năm 2022.

Dự án sẽ gồm các chức năng như khu nghiên cứu và phát triển, khu sản xuất sản phẩm phần mềm và công nghệ thông tin, trung tâm lưu trữ dữ liệu, công trình thương mại, dịch vụ giải trí và nhà ở cho chuyên gia theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đà Nẵng cũng tập trung kêu gọi đầu tư dự án Trung tâm thương mại quốc tế tại 3 vị trí gồm khu đất thương mại dịch vụ phía Đông Nam ký túc xá sinh viên (khoảng 2ha thuộc quận Liên Chiểu), khu đất thuộc Khu liên hợp thể thao Hòa Xuân, Cẩm Lệ, diện tích khoảng 24ha và khu đất có diện tích gần 1ha (thuộc dự án vệt 200m đường nối từ cầu Sông Hàn ra biển, quận Sơn Trà).

Dự án này hướng tới đưa Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn của cả nước với hạ tầng thương mại và hệ thống phân phối hiện đại, đồng bộ, là trung tâm phát luồng hàng hóa của khu vực và cả nước vào năm 2030.

Nhằm thu hút đầu tư xây dựng dự án Bệnh viện quốc tế với chất lượng cao, TP Đà Nẵng quy hoạch Khu đất tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà với diện tích gần 1 ha, cách trung tâm thành phố 4 km. Hiện nay, thành phố đang khẩn trương triển khai thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất và dự kiến tổ chức đấu giá cuối năm 2022.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng kêu gọi đầu tư dự án Viện dưỡng lão tại khu đất thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với diện tích khoảng 1,1 ha. Khu đất đã được giải phóng mặt bằng và phê duyệt phương án đấu giá. Hiện nay, các đơn vị đang tích cực triển khai thủ tục tiếp theo và dự kiến tổ chức đấu giá trong Quý III/2022.

Dự án trọng điểm thứ 7 thành phố đang kêu gọi đầu tư là Trường liên cấp quốc tế, nhằm tạo môi trường sống lý tưởng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân thành phố, đồng thời phục vụ nhu cầu giáo dục chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế cho con em chuyên gia, nhà đầu tư tại Đà Nẵng.

Bình An

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/7-du-an-trong-diem-dang-duoc-da-nang-keu-goi-dau-tu-post7890.html