Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

7 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản tiền ngoài quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý về 7 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu. Ảnh minh họa

Ngày 25/8, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành văn bản gửi các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục trực thuộc về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu, chi năm học 2020-2021. Theo đó, mức thu học phí năm học 2020-2021 đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP Hà Nội giữ nguyên như năm học 2019-2020.

Đối với các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập, các nhà trường không thực hiện thu, chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường. Mức thu phải căn cứ dựa trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi, phải được thỏa thuận bằng văn bản của phụ huynh học sinh trên tinh thần tự nguyện.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định; không trực tiếp thu kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý về 7 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu.

Cụ thể, các khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu gồm: (1). Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; (2) Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; (3) Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; (4) Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; (5) Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; (6) Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; (7) Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ. Theo đó, sau khi chi tiêu ban đại diện cha mẹ học sinh phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp chủ trì phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp dự kiến kế hoạch chi tiêu kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể các thành viên ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thống nhất.

Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất với Hiệu trưởng để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí và chỉ sử dụng sau khi được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường khi thu tiền của người học phải thực hiện trả chứng từ thu kịp thời, đầy đủ, đúng quy định; tuyệt đối không giao nhiệm vụ cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền. Các nhà trường cũng cần lưu ý thực hiện việc giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm.

Bên cạnh đó, nhà trường cần quan tâm, thực hiện các chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và các chế độ khác cho học sinh theo quy định, đặc biệt là với những học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp mà phải bỏ học.

Nguyễn Mai - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongplus.vn/7-khoan-tien-ban-dai-dien-cha-me-hoc-sinh-khong-duoc-phep-thu-105182-3.html