7 kiến trúc cổng nổi tiếng ở Việt Nam

Gốc
Những công trình này có nhiều giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, mỹ thuật, kiến trúc, thu hút sự chú ý của du khách.

1. Đâu là một trong những kiến trúc tiêu biểu ở Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), quần thể di tích được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới?

Xoan Môn
Loan Môn
Đoan Môn

Đoan Môn là một trong những cổng chính dẫn lối vào Cấm thành, nằm ở hướng nam Điện Kính Thiên, thẳng trục với Cột Cờ Hà Nội. Theo thông tin giới thiệu điểm đến, Đoan Môn xây theo lối tường thành cổ với 5 cổng thành được dựng cuốn vòm cân xứng gần như tuyệt đối. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long.

2. Công trình cổng đền ở di tích quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ) được xây dựng vào khoảng thời gian nào?

1917
1817
1717

Theo hồ sơ tư liệu của Cục Di sản văn hóa, cổng ở Đền Hùng được xây dựng trên núi Nghĩa Lĩnh vào năm Khải Định thứ 2, 1917. Cổng có dạng vòm cuốn, gồm 2 tầng, 8 mái, trang trí rồng, đắp nổi nghê, phù điêu võ sĩ... Đền Hùng được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2009. Ảnh: Nguyen.duy_95.

3. Đâu là cổng chính ở di tích Thành nhà Hồ (Thanh Hóa), nơi được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới?

Cổng Nam
Cổng Tây
Cổng Đông

Cổng Nam, hay cổng Tiền, là cổng chính ở di tích Thành nhà Hồ, nơi được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2011. Theo hồ sơ tư liệu của Cục Di sản văn hóa, công trình là kinh đô của nhà Hồ, được Hồ Quý Ly cho xây năm 1397 với kỹ thuật xây dựng đá lớn độc đáo, duy nhất của Việt Nam được thấy ở đây... Ảnh: Nghianc58.

4. Trong kiến trúc Ngọ Môn của Hoàng thành Huế (Thừa Thiên - Huế), kết hợp cùng phần đài - cổng là công trình nào?

Lầu Ngũ Long
Lầu Ngũ Phụng
Lầu Ngũ Quy

Ngọ Môn là cổng chính phía nam, cũng là cổng lớn nhất của Hoàng thành Huế. Kiến trúc Ngọ Môn gồm 2 phần chính là đài - cổng kết hợp cùng Lầu Ngũ Phụng. Phần đài - cổng có bình diện hình chữ U vuông góc, trổ 5 lối đi, phía trên đặt Lầu Ngũ Phụng lợp ngói vàng, xanh, trang trí tinh xảo, dáng vẻ thanh thoát. Ảnh: Huy Khang.

5. Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt với kiến trúc Cổng tam quan ấn tượng nằm tại quận nào của TP.HCM?

Quận Bình Thanh
Quận Bình Thành
Quận Bình Thạnh

Là di tích quốc gia nằm tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt thường được người dân quen gọi là Lăng Ông, hay Lăng Ông - Bà Chiểu, do nằm ở khu vực (chợ) Bà Chiểu. Cổng tam quan có ghi 3 chữ "Thượng Công Miếu" là một kiến trúc nổi bật ở đây, từng được xem là biểu tượng của vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa. Ảnh: Vietnamesegod.

6. Cổng chùa Vĩnh Tràng (Tiền Giang) có điểm nào đáng chú ý?

Thể hiện nghệ thuật đúc vàng, đúc bạc công phu
Thể hiện nghệ thuật ghép sành, sứ tinh xảo
Thể hiện nghệ thuật chạm khắc đá nguyên khối

Là di tích quốc gia, chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, mỹ thuật, kiến trúc. Trong đó, cổng chùa là công trình đáng chú ý, do những nghệ nhân xứ Huế xưa thực hiện, được xây theo kiểu hai lầu cao với nghệ thuật ghép các mảnh sành, sứ tinh xảo, sống động. Ảnh: Josesebastian.

7. Thành phố nào của Kiên Giang có công trình Cổng tam quan mang tính biểu tượng?

Phú Quốc
Rạch Giá
Hà Tiên

Đến TP Rạch Giá (Kiên Giang), nhiều du khách dễ dàng nhận ra Cổng tam quan, một kiến trúc mang tính biểu tượng ở đây. Công trình mang nhiều nét truyền thống Việt Nam, nằm trên đường Nguyễn Trung Trực, tuyến đường quan trọng của trung tâm thành phố. Ảnh: Phạm Ngôn.

Cảnh đẹp 3 miền Việt Nam Clip mới do Tổng cục Du lịch thực hiện đem đến những góc nhìn thân quen về văn hóa, ẩm thực và con người Việt Nam dọc 3 miền.

Song Phúc

Nguồn Zing https://zingnews.vn/7-kien-truc-cong-noi-tieng-o-viet-nam-post1186229.html