Lầu Năm Góc muốn chính quyền Donald Trump điều thêm lính Mỹ đến Syria giúp đỡ người Kurd đẩy mạnh cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lầu Năm Góc muốn triển khai thêm quân ở Syria

Kênh truyền hình Mỹ CNN ngày 18/1 cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ trình bày một kế hoạch mới lên chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump, hy vọng điều này sẽ cho phép Mỹ đẩy nhanh cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức quân sự Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc tin rằng tổ chức “Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là lực lượng vũ trang của người Kurd Syria là lực lượng duy nhất có năng lực quân sự và chính trị để đánh bại IS, đặc biệt là tại thành phố Raqqa.

Một trong các tùy chọn trong kế hoạch của Lầu Năm Góc là Mỹ có thể gửi hàng ngàn binh sĩ tới Syria để hỗ trợ người Kurd chiếm thành phố Raqqa. Tuy nhiên, cùng lúc đó, CNN lưu ý rằng số binh lính Mỹ được triển khai tới Syria sẽ phụ thuộc vào nhiều vấn đề.

Đầu tiên là tiến độ thực hiện kế hoạch cung cấp trang bị vũ khí và huấn luyện cho SDF, do liên minh quân sự, đứng đầu là Mỹ thực hiện.

Hiện nay, SDF có khoảng 50.000 tay súng, trong đó có hơn 27.000 chiến binh của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Ngoài ra, Liên minh các tay súng Ả Rập Syria của SDF bao gồm khoảng 23.000 quân hỗn hợp, trong đó cũng có không ít người Kurd.

Theo CNN, Lầu Năm Góc có thể đặt một số đơn vị chiến đấu biên chế ngang cấp Lữ đoàn của lục quân Mỹ, mỗi đơn vị sẽ có biên chế khoảng 4.000 quân. Như vậy, tổng số binh lính mà Washington triển khai trong đợt này ở Syria sẽ vào khoảng 10.000 quân.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ sẽ không trực tiếp tham gia tái chiếm thành phố, mà sẽ chỉ hoạt động bên ngoài Raqqa, thực hiện các cuộc không kích, tấn công hỏa lực, trinh sát chỉ thị mục tiêu, kiểm soát các tuyến đường và trấn thủ các thị trấn xung quanh Raqqa.

7 li do khien Donald Trump se tung 10.000 quan sang Syria - Anh 1

Mỹ sẽ điều quân sang giúp người Kurd đánh chiếm Raqqa

Được biết, lực lượng vũ trang của SDF tuyên bố mở chiến dịch giải phóng Raqqah bắt đầu từ ngày 5/11/2016. Theo thông báo, cuộc tấn công trên mặt đất chỉ do người Kurd thực hiện, Không quân Mỹ chịu trách nhiệm hỗ trợ hỏa lưc không kích.

Người Kurd ở Syria mở chiến dịch giải phóng Raqqa nửa tháng sau khi lực lượng vũ trang Iraq mà nóng cốt là lực lượng người Kurd Iraq (Peshmerga) cũng mở chiến dịch giải phóng Mosul - thành phố lớn thứ 2 và cũng được coi là thủ phủ của IS ở Iraq.

Trong chiến dich này, Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd sử dụng khoảng 30 nghìn tay súng để tấn công đánh chiếm các cứ điểm ngoại ô, không triển khai tấn công ồ ạt mà tiến hành bao vây thành phố và dần dần đánh bật các lực lượng đồn trú của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ra ngoài.

Hôm 18/1, SDF cũng thông báo rằng, kể từ khi bắt đầu Chiến dịch “Cơn thịnh nộ Euphrates” (Euphrates Wrath), họ đã giải phóng 3.200 km vuông lãnh thổ Syria, trong đó có 236 làng, giết chết hơn 620 tay súng IS và giải phóng hàng nghìn người dân ở nông thôn miền Tây Raqqa.

7 lí do khiến Trump chấp thuận điều thêm quân sang Syria

CNN cũng cho biết, quyết định triển khai thêm binh sĩ Mỹ đến khu vực người Kurd kiểm soát ở xung quanh thành phố Raqqa - thủ phủ của IS ở Syria sẽ chỉ được thực hiện nếu chính quyền của ông Donald Trump chấp thuận.