Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

7 ngày lũ vây, dân điêu đứng

Gốc

Đến chiều 19-10, tỉnh Quảng Bình còn gần 20.000 hộ dân bị lũ cô lập, hàng chục ngàn người điêu đứng gồng mình với lũ. Người dân đang đối mặt với khan hiếm chất đốt, lương thực, nước uống trong lũ.

Khan hiếm chất đốt

Làng Tân Thành, Tân Ninh (Quảng Ninh) nằm giữa ốc đảo lũ, 161 hộ dân với gần 700 khẩu đang vật lộn với nước lũ qua ngày thứ 7 của trận lũ thứ ba. Họ hoàn toàn vắt hết sức để chạy hai trận lũ trước, nhưng trận lũ thứ ba gần như kiệt sức vì nước lên nhanh không thể khuân vác kịp đồ đạc. Có nhà chỉ treo vội cái chõng tre lên xà nhà, rồi cùng vợ con ngồi nhìn lũ vùi.

Anh Nguyễn Cường ở xóm Hữu Tân (Tân Thành) nói: “Năm nay lũ nhỏ hơn lũ lịch sử nhưng vây dân nhiều ngày quá, cả tuần rồi vẫn chưa ra khỏi nhà. Cực không chịu được”. Cả làng Tân Thành đến ngày lũ thứ 7, ngoài thiếu nước, thiếu ăn, rau xanh còn thiếu chất đốt nghiêm trọng.

Làng nông nghiệp, chủ yếu sử dụng rơm khô, lũ nhấn chìm làng, rơm rạ ướt hết, không thể sử dụng được. Chị Nguyễn Thị Phúc ở Hữu Tân nói: “Trước lụt chuẩn bị mấy bó rơm khô, nấu tằn tiện, nhưng chừ cũng hết, chẳng còn chi đốt nữa. Khổ quá rồi”. Không chỉ ở Tân Thành, hàng trăm hộ dân khác của xã Tân Ninh rồi hàng ngàn hộ dân khác trong vùng rốn lũ Quảng Ninh, Lệ Thủy cũng khan hiếm chất đốt nghiêm trọng. Trong vùng nước lũ, người dân rất khó chạy vạy ra lửa để nấu ăn, bởi nhà nào cũng dự trữ củi đốt, rơm khô cầm chừng vài ba ngày, không thể kéo dài cả tuần. Chỉ những gia đình khá giả mới có bình gas cầm cự.

Mệt lả với nước bạc

Căn nhà chị Nguyễn Hạnh (Tân Ninh, Quảng Ninh) ngập đầy nước, không có gác mái ngói, chỉ biết dùng dây thừng cột chiếc chõng và cái giường con lên xà nhà. Nước lên đến đâu, anh Toản, chồng chị Hạnh lại nhảy xuống chõng, vít thêm dây, kéo lên cao hơn để 3 đứa con khỏi bị lũ nhấn chìm. Cả nhà sinh hoạt trong khu vực 3m², trong khi đó, ở góc giường ngăn một khoảnh nhỏ cho chú heo thịt và mấy con gà nuôi bán cho đợt tết cuối năm. Họ đã sống như thế 7 ngày, đủ mùi xú uế của heo gà và người phải chịu. Theo kinh nghiệm người dân, ở vùng lũ này, nước còn ngâm ít nhất 3 ngày nữa mới tha cả làng.

Chiếc giường cưới của vợ chồng anh Hoàng Văn Cường vừa mới đóng ở xã Gia Ninh (Quảng Ninh) cũng bị lũ vây. Vừa ra riêng, làm ngôi nhà cấp 4, lũ vào, anh kê giường bằng mấy viên gạch, nhưng sau đó lại kê thêm 4 chiếc ghế đẩu vì lũ quá to. Sợ quá, vợ anh phải chạy lên quốc lộ 1A đứng qua mấy đêm, còn anh ở nhà canh đồ đạc, sợ lũ cướp. Nước có rút chút đỉnh, nhưng nhà Cường hiện vẫn phải kê giường trên ghế. Cả nhà đã mệt lả vì lũ.

Ngang qua nhà Nguyễn Văn Huynh (15 tuổi), thấy cháu dùng bè chuối đẩy nia gạo ướt vào nhà, hỏi gạo ở đâu, cháu nói gạo đi xin nhà bên, nhà hết gạo rồi. Gạo cháu xin đã ướt, mục mựa, bốc mùi chua, nhưng với nhà cháu, nấu lên ăn vẫn chống chọi được với lũ. Dân vùng lũ vật lộn với 3 trận lũ liên tiếp đã hoàn toàn kiệt sức. Họ lại đang tiếp tục gồng mình với nước bạc vì lũ rút chậm. Đã có nhiều người đau mắt đỏ, nước ăn chân và đường ruột. Nếu lũ kéo dài, nguy cơ dịch bệnh rất cao. Vùng lũ đang rất cực.

MINH PHONG

- Thông tin liên quan:

>> Mưa to, nước trên các sông tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi lên rất nhanh

>> Tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/xahoi/2011/10/271108/