70% người dân nhận tiền đền bù tự lo nơi ở mới

Gốc
(SGGP).- Ngày 25-10, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã thực hiện giám sát về đời sống của người dân sau tái định cư (TĐC) giai đoạn 2007 - 2012 tại quận 7 và huyện Nhà Bè.

(SGGP).- Ngày 25-10, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã thực hiện giám sát về đời sống của người dân sau tái định cư (TĐC) giai đoạn 2007 - 2012 tại quận 7 và huyện Nhà Bè.

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Dương Minh Thùy, Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, trên địa bàn quận có 1.150 hộ dân bị giải tỏa. Đến nay, quận 7 không nợ người dân bất cứ nền đất hay căn hộ TĐC nào nên không có trường hợp nào khiếu nại về TĐC. Tuy nhiên, ông Phạm Duy Khoa, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 7 cho biết, qua điều tra, khoảng 70% các hộ dân bị di dời, giải tỏa nhận tiền đền bù đều tự lo nơi ở mới chứ không muốn nhận chung cư TĐC, ngay cả những khu TĐC có đầy đủ cơ sở hạ tầng. Mặc dù trước khi thực hiện dự án, quận đã có điều tra nguyện vọng của người dân, người dân chọn suất TĐC nhưng khi công bố giá bán thì lại thay đổi, chuyển qua nhận tiền.

Đặc biệt, từ khi thực hiện QĐ 35 năm 2010 của UBND TPHCM quy định về bồi thường, TĐC trên địa bàn TP theo hướng đền bù và TĐC theo giá thị trường thì số lượng người dân chọn suất TĐC ngày càng ít. Về việc này, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐNDTP Huỳnh Công Hùng cho rằng, bất cập trên là do quận chưa chuẩn bị sẵn quỹ nhà, đất và TĐC và giá bán để người dân nhìn vào đó mà chọn phương án TĐC. “Nếu đến 70% người dân nhận tiền đền bù tự lo nơi ở mới thì UBND quận 7 cần khuyến cáo người dân mua nhà, đất ở những khu vực nào sẽ không bị giải tỏa nữa” - ông Huỳnh Công Hùng đề nghị.

Cũng như quận 7, UBND huyện Nhà Bè cho biết, trên địa bàn huyện có 17 dự án đã và đang thực hiện với khoảng 950 hộ có nhu cầu TĐC, đến nay, đã có 229 hộ được bố trí 320 nền đất TĐC (đặc trưng của huyện Nhà Bè là chỉ có nền đất TĐC chứ không có căn hộ). Tuy nhiên, quỹ nền đất TĐC còn lại của huyện không đảm bảo nhu cầu và hoán đổi cho người dân nên dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Đa số các dự án TĐC có chưa đến 50% người dân xây nhà để ở, có nhiều dự án TĐC có số hộ xây nhà chỉ đạt 14,7% như dự án Khu 2ha cầu Bà Sáu.

Liên quan đến thực trạng đời sống người dân tại các khu TĐC, UBND huyện Nhà Bè cho biết, đa số người dân được bố trí TĐC vẫn thích ở lại nơi ở cũ vì nơi TĐC mới mặc dù khang trang hơn nhưng không đáp ứng được nhu cầu việc làm và không có điều kiện để người dân buôn bán. Nhiều hộ dân sau khi nhận tiền bồi thường tự lo nơi ở mới có cuộc sống khó khăn hơn… Từ đó, UBND huyện Nhà Bè kiến nghị khi thực hiện bồi thường cần phải có khu TĐC trước để giới thiệu cho người dân để họ chọn nơi ở mới, có giá cụ thể để người dân quyết định nhận tiền hay nhận nền đất.

NHUNG NGUYỄN

Tin nóng

Tin mới