ANTĐ - Vừa qua, một sự kiện gây xôn xao dư luận là chuyện hai thanh niên đồng tính tổ chức đám cưới tại phường Bình San, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang). Ngay sau đó, chính quyền đã đến lập biên bản xử phạt khiến hai thanh niên phải bỏ trốn.

Cao Thái Sơn gửi thư, “phân trần” scandal đồng tính, lừa tiền Kết thúc bi thảm của những cuộc tình đồng tính Đồng tính nam- họ mong muốn gì?

Đây không phải là đám cưới đầu tiên giữa những người đồng tính diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam dù pháp luật không thừa nhận kết hôn đồng tính. Việc kết hôn với người đồng tính là nhu cầu có thật, đòi hỏi một cái nhìn thấu đáo và sự cảm thông, chia sẻ. Theo một khảo sát nhanh trên các diễn đàn của người đồng tính, có 71,1% người đồng tính mong muốn luật pháp Việt Nam thừa nhận hôn nhân đồng tính.

Sự bế tắc của những người đồng tính

Cách đây 4 năm, đám cưới của nghệ sĩ Chinh Nhân và ca sĩ chuyển đổi giới tính Cát Tuyền đã được tổ chức tại nhà hàng Quốc Thanh - TP.HCM dưới sự chính kiến của đông đảo nghệ sĩ. Mặc dù không được gia đình đồng ý nhưng Chinh Nhân vẫn chọn con đường kết hôn đồng tính. Tuy nhiên sau 6 tháng, hai người đã chia tay nhau. Cát Tuyền sang Mỹ định cư và kết hôn với một người đồng giới. Còn Chinh Nhân vẫn tiếp tục biểu diễn trên các sân khấu cải lương ở các tỉnh.

Tiếp đó, vào tối 14-12-2010, đám cưới của một cặp teen đồng tính nữ Quang Minh và Thùy Linh cũng được diễn ra tại Hà Nội khiến không ít người sửng sốt. Hay mới đây, vào tháng 2-2012, tại thị trấn Đầm Dơi (Cà Mau), đám cưới giữa 2 cô gái Nguyễn Vạn N. (20 tuổi, trú tại thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) và Nguyễn Thị N. (21 tuổi, trú tại xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) cũng được diễn ra. Tuy nhiên đám cưới này cũng bị chính quyền địa phương kịp thời ngăn chặn.

Luật Hôn nhân và Gia đình của Việt Nam không cho phép việc kết hôn giữa những người cùng giới tính và đây cũng là quy định của nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, năm nào cũng có cũng hiện tượng các cặp đôi đồng tính tổ chức lễ cưới. Điều đó cho thấy dù pháp luật và xã hội có thừa nhận hay không thì chuyện tình, hôn nhân giữa những người đồng tính vẫn tồn tại như một thực tế không thể khác. Điều quan trọng nhất trong tình cảm của người đồng tính là muốn được san sẻ, cảm thông trong cuộc sống mà chỉ có họ mới thấu hiểu và lý giải được. Người đồng tính cũng là con người và họ hoàn toàn có quyền được sống đúng với bản chất, mong muốn của mình, có quyền mưu cầu hạnh phúc, gia đình…

Đề xuất công nhận hôn nhân đồng giới

Mới đây, tháng 5-2012, Bộ Tư pháp đã ban hành công văn 3460/BTP-PLDSKT gửi các cơ quan hữu quan để thu thập ý kiến đánh giá các bất cập, hạn chế trong quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 và trong thực tiễn thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, trong đó có đề cập đến việc kết hôn và chung sống của những người đồng giới, nhằm chuẩn bị cho việc sửa đổi Luật trong kỳ họp Quốc hội khóa XIII.

Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) - đơn vị đầu tiên làm về vận động quyền của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới - cho biết, Viện vừa có văn bản đề xuất công nhận hôn nhân đồng giới vào dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, dự kiến trình Quốc hội thời gian tới đây. Đồng tính không phải là bệnh mà là một xu hướng tính dục tự nhiên như xu hướng dị tính và song tính. Người đồng tính xuất hiện ở mọi nền văn hóa, mọi tầng lớp và bộ phận cũng như ngành nghề trong xã hội và chiếm tỉ lệ ổn định từ 3-5% dân số. Những vấn đề xoay quanh cuộc sống của đồng tính không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân những người đồng tính mà còn ảnh hưởng tới gia đình và người thân của họ.

Theo một khảo sát nhanh trên các diễn đàn của người đồng tính nam và nữ (www.taoxanh.net, www.bangaivn.net, www.tinhyeutraiviet.com) diễn ra từ ngày 6 đến 12-6-2012 thì có 4,2% người đồng tính mong muốn luật pháp Việt Nam sẽ thừa nhận quan hệ chung sống không cần đăng ký, 24,7% mong muốn luật pháp Việt Nam sẽ thừa nhận quan hệ chung sống có đăng ký; và đặc biệt có đến 71,1% người đồng tính mong muốn luật pháp Việt Nam thừa nhận hôn nhân đồng tính.

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cấm việc kết hôn giữa hai người cùng giới tính. Nhưng có một thực tế (được thừa nhận trong văn bản của Bộ Tư pháp) là việc kết đôi và chung sống giữa những người cùng giới tính là một nhu cầu và hiện tượng có thật của xã hội. Nhu cầu này ngày càng tăng, không phải do số lượng người đồng tính nhiều lên mà chính nhờ sự tiến bộ trong nhận thức xã hội ngày càng cao và sự kỳ thị ngày càng giảm giúp cho người đồng tính có thể sống trung thực với xu hướng tính dục của mình. Việc pháp luật thừa nhận mối quan hệ của người đồng tính sẽ giúp các cặp đôi đồng tính trở nên bền vững và có trách nhiệm hơn đồng thời đảm bảo được các quyền như quyền thừa kế, quyền tài sản chung, quyền nhận con nuôi, quyền nhận thân nhân trong các trường hợp khẩn cấp và quyền hưởng các phúc lợi xã hội, lao động như các cặp khác giới.

Hậu quả của hôn nhân đồng giới là gì?

Một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân đồng giới không được dư luận chấp nhận là sẽ không đảm bảo duy trì nòi giống - một trong những mục đích của hôn nhân. Tuy nhiên, theo ông Lê Quang Bình, nghiên cứu của các nước cho phép hôn nhân đồng giới như Hà Lan, Đan Mạch thì tỷ lệ sinh không hề giảm từ khi cho phép kết hôn đồng tính. Bên cạnh đó, tỷ lệ người đồng tính chỉ chiếm 3-5% dân số nên cũng không có ảnh hưởng nhiều đến việc duy trì nòi giống của một dân tộc. Hơn nữa, mục đích của hôn nhân không chỉ duy nhất là sinh con đẻ cái, vì nếu không thì những người vô sinh, không muốn sinh con hoặc người lớn tuổi phải bị cấm kết hôn vì họ không tạo ra thế hệ sau. Bên cạnh đó, trong nghiên cứu của các nước cho phép hôn nhân đồng giới, những cặp đôi này còn có ảnh hưởng tích cực đến xã hội trong việc không phân biệt giới.

Một vấn đề được nêu ra nữa là nếu cho phép hôn nhân đồng giới, có ảnh hưởng đến sự phát triển của những đứa trẻ không? Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng sự phát triển của đứa trẻ không phụ thuộc vào hình mẫu gia đình (gia đình đơn thân, gia đình đồng giới)… mà phụ thuộc nhiều nhất vào mối quan hệ của người lớn với đứa trẻ. Những đứa trẻ sống trong gia đình đồng tính nữ còn có sự phát triển vượt trội về năng lực, trí tuệ.
Luật sư Trương Hồng Quang (Bộ Tư pháp) cũng cho biết: Một trong những nguyên nhân khiến pháp luật Việt Nam cấm kết hôn giữa những người đồng tính đó là truyền thống văn hóa xã hội, nhiều người cho rằng các quốc gia phương Tây như Mỹ cho kết hôn đồng tính vì họ là một quốc gia hợp chủng quốc. Truyền thống văn hóa của họ chỉ vỏn vẹn hơn 300 năm, còn nước ta có hơn 4.000 năm văn hiến, nên không thể chấp nhận một hình thức kết hôn trái tự nhiên như vậy.

Theo nhóm chúng tôi, việc suy nghĩ như vậy là có phần độc đoán và cố chấp, chúng ta thường lấy truyền thống làm cơ sở để xây dựng một con người nhưng xét cho cùng truyền thống văn hóa cũng để phục vụ cho con người, để con người có cuộc sống hạnh phúc về tinh thần lẫn thể xác. Vậy tại sao lại lấy truyền thống văn hóa ra làm rào cản để không cho người đồng tính có quyền được hạnh phúc. Bên cạnh đó, nếu ta xét cặp vợ chồng bình thường nhưng đời sống hôn nhân không êm ấm, dẫn đến cảnh “ông ăn chả, bà ăn nem”; và một cặp đồng tính yêu nhau thật sự và sống chan hòa với nhau thì bên nào sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến truyền thống nhiều hơn? Chúng tôi xét thấy rằng không nên cấm người đồng tính do bẩm sinh kết hôn vì họ đáng được hưởng những quyền bình đẳng như bao người khác, họ không có được sự lựa chọn về giới tính của mình nên chúng ta hãy cho họ cơ hội lựa chọn người bạn đời của mình.

Trên thực tế, mặc dù pháp luật cấm những người đồng tính kết hôn nhưng nhiều cặp đôi nam - nam, nữ - nữ vẫn sống chung một cách tự nhiên. Chỉ có điều những quyền lợi hợp pháp như quyền thừa kế, quyền tài sản chung, nhận con nuôi… không được thừa nhận. Nếu xảy ra chia tay, việc xử lý phân chia tài sản, con nuôi… cũng vô cùng phức tạp. Vì vậy những nhà làm luật nên nhìn nhận đồng tính dưới góc độ là một hiện tượng tự nhiên không thể khác, pháp luật không thể đứng ngoài mà nên tạo cho họ một cuộc sống bình thường như những công dân khác.

Khánh Hòa