Khoảng 73% trường hợp tử vong và 66% tổng gánh nặng bệnh tật, chủ yếu do các bệnh tim mạch, ung thư... Đó đều là các căn bệnh không lây nhiễm.

Đó là phát biếu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Diễn đàn cấp cao về các bệnh không lây nhiễm và sự phát triển bền vững do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, và các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt nam tổ chức ngày 12/9 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật tử vong ngày càng lớn của các bệnh không lây nhiễm. Con số tử vong do bệnh không lây nhiễm ngày càng cao, nguyên nhân chủ yếu do các thói quen, tập quán của người dân và mức độ gia tăng như hút thuốc, uống rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, béo phì...".

73% so nguoi tu vong o VN la do benh khong lay nhiem - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi hội thảo.

Theo điều tra của Bộ Y tế công bố ngày 7/9/2016 cho thấy, tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam là 43,8% (nam giới 77,3%, nữ giới 11%), 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây, gần 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực, 15% người dân thừa cân béo phì.

Tỷ lệ người rối loạn tăng huyết áp là 18,9%, rối loạn đường máu lúc đói là 3,6% và 30,2% số người trưởng thành có tăng cholesterol trong máu. Trong khi đó, việc phát hiện và quản lý bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Pratiba Mehta - Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: "Các bệnh không lây nhiễm là bệnh dịch mới trên toàn cầu, số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm ngày một gia tăng. Do đó, bệnh không lây nhiễm không chỉ còn là nhiệm vụ của ngành y tế mà là nhiệm vụ chung của toàn nhân loại".

Vì vậy bên cạnh các giải pháp ưu tiên của Việt Nam hiện nay như đẩy mạnh hợp tác đa ngành, tăng cường các dịch vụ dự phòng, phát hiện và quản lý bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở thì việc thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe để cung cấp nguồn tài chính bền vững cho các hoạt động này là hết sức cần thiết.

Thu Hường