Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

74,7 triệu EURO tài trợ cho dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng

Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ký thỏa thuận tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu EURO tài trợ cho Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Ảnh minh họa.

Dự kiến nhu cầu điện của Việt Nam tăng khoảng 6 - 7% mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2030, để đáp ứng nhu cầu này, Việt Nam ưu tiên tăng công suất lắp đặt các nguồn điện; thúc đẩy, phát triển và tối ưu hóa các dự án năng lượng tái tạo.

AFD đã cấp khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu EURO cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm nâng công suất hiện tại của Nhà máy thủy điện Ialy lên 1.080MV, bằng cách lắp đặt thêm hai tua-bin công suất 180MW. Phần còn lại của dự án sẽ do EVN và các tổ chức tín dụng khác tài trợ.

Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ tận dụng lượng nước dư thừa hàng năm mà không tăng diện tích trữ nước để tăng sản lượng điện, nhưng trên hết để cải thiện nguồn cấp điện vào thời gian cao điểm và tăng cường sự ổn định của hệ thống điện.

Dự án cũng sẽ giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hóa thách (ước tính khoảng 220 GWh/năm) và giảm phát thải khí nhà kính mỗi năm khoảng 68.000 tấn các-bon tương đương.

Liên minh châu Âu – một đối tác mạnh khác của châu Âu tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng cũng tài trợ một khoản tài chính khác nhằm hỗ trợ kỹ thuật dưới hình thức viện trợ không hoàn lại trị giá 2 triệu EURO cho EVN để EVN xây dựng hệ thống quản lý trong lĩnh vực sức khỏe, an toàn và môi trường (HSE), cũng như vận hành và bảo trì (O&M) các nhà máy thủy điện. Hỗ trợ kỹ thuật này được giao cho AFD quản lý, mang lại lợi ích trực tiếp cho EVN và áp dụng thí điểm cho dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Ông Fabrice Richy – Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết, AFD tự hào là đối tác chính và lâu dài của EVN, dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng sang năng lượng các-bon thấp và bền vững tại Việt Nam, đây là một trong những trụ cột trong chiến lược của AFD và Team Europe tại Việt Nam. Thỏa ước tín dụng với EVN minh chứng cho tham vọng của EVN trong việc thúc đẩy năng lượng tái tạo và tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế để tài trợ cho các dự án chiến lược của mình. AFD đang nóng lòng chờ đợi các cam kết khác với EVN và các công ty con của EVN, cũng như các công ty nhà nước khác tại Việt Nam, đặc biệt là thông qua hình thức tài trợ không có bảo lãnh Chính phủ.

Theo Ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng Giám đốc EVN, dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng và các dự án mở rộng thủy điện khác nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN, qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện, trong bối cảnh phát triển năng lượng tái tạo rất mạnh ở miền Trung Việt Nam. EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm hợp tác chặt chẽ giữa hai tập đoàn, đặc biệt thông qua các khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh Chính phủ và nhiều hỗ trợ kỹ thuật có giá trị cho EVN.

Nhà máy thủy điện Ialy là nhà máy thủy điện trên dòng Krông B'Lah ở ranh giới huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, Việt Nam, có công suất lắp máy 720MW với 4 tổ máy, điện lượng bình quân năm là 3.650 triệu KWh.

AFD có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 và đã tài trợ cho gần 100 dự án với tổng trị giá gần 2,3 tỷ EURO trong các lĩnh vực: năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp,... phù hợp với các ưu tiên hợp tác của Pháp tại Việt Nam. AFD định hướng các hoạt động theo hướng hỗ trợ thực hiện Thỏa thuận Paris về khí hậu. http://vietnam.afd.fr./.

Thanh Nga

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/747-trieu-euro-tai-tro-cho-du-an-nha-may-thuy-dien-ialy-mo-rong-309001.html