74% vốn SGS trao tay phiên 14/06: BVIF là kẻ ra đi đầu tiên, còn ai đi nữa và ai đến?

Gốc
Ngày 14/06, hơn 10,6 triệu cp tương đương 74% vốn của SGS đã được trao tay trên thị trường.

74% vốn SGS trao tay phiên 14/06: BVIF là kẻ ra đi đầu tiên, còn ai đi nữa và ai đến? - Ảnh 1

Ngày 14/06, hơn 10,6 triệu cp, tương đương 74% vốn của CTCP Vận tải biển Sài Gòn (UPCoM: SGS) đã được trao tay trên thị trường, trong đó 5,3 triệu là giao dịch thỏa thuận và 5,3 triệu là giao dịch khớp lệnh.

Theo thông báo ngày 19/06, Quỹ đầu tư giá trị Bảo Việt (BVIF) chính là đối tượng đã bán hết toàn bộ gần 5,3 triệu cp SGS, tổng giá trị ước đạt 67,8 tỷ đồng theo phương thức thỏa thuận vào ngày 14/06.

Không chỉ vậy, trong phiên còn ghi nhận khối lượng giao dịch khớp lệch cũng gần 5,3 triệu cp, giá trị hơn 67,7 tỷ đồng.

Như vậy, đối tượng bán thỏa thuận đã xuất hiện, vậy ai đã bán khớp lệnh lượng lớn cổ phiếu SGS vào phiên ngày 14/06 vừa qua và nhân tố mới là ai?

BVIF "dứt duyên" sau nửa năm tham gia

Nhắc lại quá khứ, BVIF bắt đầu tham gia vào SGS kể từ cuối năm 2016, sau khi ĐHĐCĐ của SGS chấp thuận cho Erria A/S chuyển nhượng toàn bộ 34,42% vốn (nắm giữ trực tiếp bởi Erria A/S và gián tiếp thông qua Công ty TNHH Erria Á Châu).

Không lâu sau đó, BVIF đã tiến hành mua gần 5 triệu cp SGS, khi Erria A/S và Công ty TNHH Erria Á Châu thoái vốn và tiếp tục mua nâng sở hữu tại SGS lên 36,68% vốn vào đầu tháng 1/2017.

Tại ĐHĐCĐ bất thường 2016 của SGS vào tháng 4/2016, nhân sự của BVIF đã được bầu tham gia vào HĐQT của SGS.

Theo thông tin bên lề Đại hội khi đó, đại diện của nhóm cổ đông Erria A/S và Erria Á Châu cho hay, điểm đến của 36,68% vốn SGS dự kiến sẽ là một đối tác chiến lược hoạt động trong lĩnh vực logistics. Như vậy, nhiều khả năng việc chuyển nhượng cho BVIF chỉ là bước đệm trong tiến trình.

Tại Đại hội, ông Nguyễn Đức Lương - Giám đốc quản lý danh mục BVIF cho hay, BVIF sẽ hỗ trợ SGS trong những vấn đề liên quan đến quản trị và các hoạt động tài chính nhằm đảm bảo minh bạch và kiểm soát hoạt động tốt hơn. Đối với hoạt động quản trị, vai trò của BVIF chủ yếu là phản biện, đóng góp ý kiến cho hoạt động của Công ty.

Như vậy, với việc chuyển nhượng toàn bộ 36,68% vốn SGS, dường như đoạn đường chung giữa BVIF và SGS đã chấm dứt.

SAMCO thoái vốn và Dịch vụ Tiếp vận Toàn Cầu sẽ là cái tên được gọi?

Quay trở lại với giao dịch đột biến hơn 10,6 triệu cp SGS ngày 14/06, nếu như ở chiều bán, BVIF đã "nhận trách nhiệm" về khoản giao dịch thỏa thuận, thì những cá nhân và đơn vị liên quan đến giao dịch khớp lệnh vẫn chưa lộ diện.

Được biết, ngoài BVIF, SGS chỉ có 1 cổ đông lớn khác là Tổng Công ty Cơ Khí GTVT Sài Gòn (SAMCO) nắm 51% vốn.

Về phía chiều mua, cuối tháng 5/2016, Công ty TNHH Dịch vụ Tiếp vận Toàn Cầu đã đăng ký mua thỏa thuận gần 3,5 triệu cp, tương đương hơn 24% vốn của SGS từ ngày 31/05 đến 29/06 theo phương thức thỏa thuận.

Phải chăng Dịch vụ Tiếp vận Toàn Cầu là doanh nghiệp mà vị đại diện của nhóm cổ đông Erria A/S và Erria Á Châu đã từng nói tới và liệu sẽ còn cái tên nào lộ diện nữa hay không?

Được biết, Dịch vụ Tiếp vận Toàn Cầu hoạt động chính trong lịch vực dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải bao gồm dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, đại lý vận tải bằng đường hàng không, kinh doanh vận tải đa phương thức (trừ hóa lỏng khí để vận chuyển và hoạt động liên quan đến vận tải hàng không), đại lý vận tải, đại lý tàu biển…

Tin nóng

Tin mới