Qua 2 ngày xét xử, ngày 5/8/2013, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại huyện Thới Bình vào ngày 17/7/2012 tổng hình phạt là 76 năm tù giam.

Lật lại hồ sơ

Vào ngày 17/7/2012, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Dương Tấn Thường, thường trú xã Đông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, về hành vi “cố ý gây thương tích” theo Khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự. Qua quá trình truy xét, đến 11 giờ 15 phút ngày 23/7/2012, Thường bị bắt theo lệnh của cơ quan cảnh sát điều tra tại ấp Vàm Xáng, xã Đông Hưng B, huyện An Minh.

Sau khi hoàn tất các thủ tục ban đầu, đến khoảng 13 giờ cùng ngày, Thường được anh Nguyễn Hải Sơn là cán bộ điều tra trực tiếp bắt, dẫn giải về Nhà tạm giữ Công an huyện Thới Bình để tạm giam theo quy định.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa.

Tại Nhà tạm giữ, anh Sơn làm thủ tục bàn giao đối tượng cho anh Nguyễn Chính Tính, là cán bộ Nhà tạm giữ. Lúc này, Thường được các phạm nhân phục vụ lao động là Lê Văn Quân (sinh năm 1985, thường trú xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, hiện đang chấp hành án 1 năm 6 tháng tù về tội “hủy hoại tài sản”), Bùi Quốc Hận (tự Hiểu, sinh năm 1988, thường trú xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, đang chấp hành bản án 9 tháng tù về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”) và Nguyễn Vũ Linh (sinh năm 1991, thường trú xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, hiện đang chấp hành bản án 2 năm tù về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”) kiểm tra và yêu cầu Thường tự nguyện bỏ lại tất cả các loại “vật cấm” trước khi đến buồng giam số 05.

Do Thường trả lời không có nên Thường được cán bộ là Nguyễn Hoàng Kha (là công dân phục vụ có thời hạn trong ngành công an, sinh năm 1992, thường trú xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình) cùng với các phạm nhân lao động là Quân, Hận và Vũ Linh dẫn giải đến buồng giam số 05.

Khi đến trước cửa, Thường được kiểm tra trên người thêm một lần nữa thì phát hiện có cất giấu thuốc lá, bật lửa và 30.000 đồng tiền Việt Nam. Thấy vậy, Kha lên tiếng: “Kiểm tra có vật cấm sao tụi mầy không đánh nó?”.

Vừa dứt lời, Quân, Hận và Vũ Linh nhào đến dùng tay và chân đánh, đá vào người của Thường liên tục, mỗi người đánh 3-4 cái và đá 3-4 đá. Kha cũng tham gia đánh, đá vào mặt, vai Thường 2-3 cái.

Khi thấy Thường dùng tay đỡ, Kha lại tiếp tục chạy vào Nhà đội cách đó khoảng 20 m lấy dùi cui nhựa chạy đến đánh Thường thì được một số cán bộ khác can ngăn, không cho Kha và nhóm phạm nhân đánh Thường nữa.

Khi Thường ôm đồ cá nhân bước vào buồng giam số 05 (có 9 người), cánh cửa vừa đóng lại thì Lương Văn Cảnh (sinh năm 1982, thường trú khóm 3, thị trấn Thới Bình, đối tượng có 3 tiền án “trộm cắp tài sản” và đang chấp hành bản án 12 năm tù về tội “cướp tài sản”) và em ruột là Lương Văn Giang (sinh năm 1984, đối tượng có 2 tiền án “trộm cắp tài sản”, hiện đang chấp hành án 8 năm 6 tháng tù giam về tội “cướp tài sản”, chung vụ với Cảnh) nhào đến dùng tay đánh liên tiếp vào mặt và đá vào người của Thường làm cho Thường té xuống nền xi-măng.

Chưa dừng lại ở đó, Cảnh nắm tóc Thường lôi đứng lên và cùng với Giang tiếp tục đánh, đá Thường nhiều cái nữa. Cảnh còn đập đầu Thường vào tường. Đánh khoảng 5-10 phút, thấy Thường “thấm đòn” và ra mồ hôi nhiều nên Cảnh và Giang đồng ý cho Thường đi tắm.

Sau khi đã tắm xong, Cảnh kêu Bùi Văn Công (Kỳ Anh, sinh năm 1988, thường trú xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, đang chấp hành bản án 1 năm tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”) đến “sinh hoạt buồng giam” với Thường.

Công yêu cầu Thường ngồi bẹp, hai tay để dưới đùi, sau khi đã hỏi các câu thông lệ như: phạm tội gì, từ trước đến giờ có ở tù không, có gia đình chưa…, đến phần thủ tục sinh hoạt cuối cùng, Công đứng lên đá 3 đá vào ngực Thường. Khi Công đá cú đá thứ 2 thì do đau quá nên Thường dùng tay đỡ ra làm chân của Công bị đau. Công hô lên: “Nó chống tụi mầy ơi”.

Liền tức khắc, Cảnh, Giang, Công và Bùi Chí Linh (sinh năm 1993, thường trú xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, đang chấp hành bản án 6 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”) nhào đến dùng tay, chân đánh, đá vào người của Thường liên tiếp.

Đánh khoảng 2-3 phút thì nghỉ đánh và Thường xin phép Cảnh đi vệ sinh. Thấy Thường đi lâu quá không thấy ra, Trịnh Văn Minh (sinh năm 1993, thường trú xã Khánh Lâm, huyện U Minh, hiện đang chấp hành bản án 6 năm tù về tội “cướp tài sản”) nói: “Thằng này dở quẻ”.

Chí Linh đến dùng chân đá vào người Thường 2 cái, lúc này còn có Trương Huỳnh Duy Xuyên (sinh năm 1983, thường trú phường 3, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, hiện đang chấp hành bản án 8 tháng tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”) đến đá vào người Thường. Minh, Giang và Nguyễn Thịnh Khang (sinh năm 1994, thường trú xã Thới Bình, huyện Thới Bình, hiện đang chấp hành bản án 4 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”) cũng nhảy vào đánh, đá nhiều cái vào ngực, đùi của Thường.

Do Thường chống đỡ nên Cảnh ra lệnh cho Minh dùng khăn trói tay Thường ra phía sau lưng. Trói xong, Cảnh lấy cây dùng để ép nước cầu vệ sinh đánh vào người Thường 2 cái. Giang cùng với Xuyên và Công tiếp tục đánh bằng chỏ, đầu gối vào ngực và lưng Thường.

Thấy tất cả đều tham gia “sinh hoạt” với phạm nhân mới, riêng Nguyễn Ngọc Tú (sinh năm 1981, thường trú phường 2, quận 8, TP Hồ Chí Minh, hiện đang chấp hành án 2 năm tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”) và Diệp Văn Soài (sinh năm 1974, thường trú xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, đang bị tạm giam về hành vi “cố ý làm hư hỏng tài sản”) không tham gia đánh Thường nên Cảnh kêu phải cùng tham gia đánh Thường, nếu không Cảnh sẽ đánh Tú và Soài. Do bất khả kháng nên Tú và Soài đến đá vào đùi và hông của Thường mỗi người 2 cái. Lúc này Thường mệt quá nên nằm lên bệ xi-măng, nơi ngủ của phạm nhân.

Thấy người nhiều mồ hôi mà lên nằm, Giang đến đá thêm 1 cái nữa làm Thường té xuống nền nằm ngửa ra. Khi nghe Thường than “mệt” và tất cả cũng thấy rõ điều đó nên Cảnh đồng ý cho Thường lên bệ xi-măng nằm và bảo Xuyên pha trà đường cho Thường uống và vệ sinh buồng giam.

Đến 16 giờ cùng ngày, các phạm nhân phát hiện Thường bất tỉnh nên dùng dầu xoa bóp, hô hấp cho Thường, đồng thời cấp báo cho cán bộ trực biết. Thường được đưa đi cấp cứu không lâu thì tử vong.

Hình phạt thích đáng dành cho những kẻ côn đồ

Theo kết quả khám nghiệm tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau, ngoài vùng đầu ra, hầu hết trên thân thể nạn nhân đều có dấu hiệu tổn thương, nghiêm trọng nhất là ở vùng ngực (gãy xương ức và gãy xương sườn số 4). Kết luận, Thường chết do sốc chấn thương ngực kín/ gãy vỡ xương ức và xương sườn.

Sau khi gia đình của Thường nhận được tin báo, hàng trăm người đã hò hét và kích động bạo loạn ở một số nơi, đặc biệt là đưa thi thể của Thường đến ngay Huyện ủy, UBND huyện Thới Bình để yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc.

Sau nhiều giờ thương lượng và tổ chức tiếp cận người trong gia đình của Thường, cuối cùng Huyện ủy và UBND huyện phải thuê phương tiện để đưa thi thể Thường về huyện An Minh và hỗ trợ 50 triệu đồng tiền mai táng.

Từ vụ việc trên, Công an tỉnh Cà Mau đã củng cố chứng cứ và tiến hành khởi tố 13 bị can liên quan đến vụ án.

76 năm tù giam là mức án Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 13 đối tượng có liên quan trong vụ “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người” trên.

Tùy theo mức độ phạm tội, các đối tượng phải chịu mức án tương xứng, cụ thể: Lương Văn Cảnh 15 năm tù, Lương Văn Giang 12 năm, Nguyễn Hoàng Kha 6 năm, Trương Huỳnh Duy Xuyên 5 năm, Bùi Chí Linh 8 năm, Trịnh Văn Minh 6 năm, Diệp Văn Soài 2 năm, Nguyễn Ngọc Tú 2 năm, Bùi Văn Công cùng với Nguyễn Thịnh Khang, Lê Văn Quân, Bùi Quốc Hận và Nguyễn Vũ Linh cùng mức án 4 năm tù giam theo quy định tại Khoản 4, Điều 104, Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm dân sự về mai táng phí, tổn thất tinh thần và nuôi con nhỏ của Thường đến năm 18 tuổi, tương đương gần 300 triệu đồng./.

Nguồn: Báo Cà Mau