79 chung cư Hà Nội 'phớt lờ' quy định phòng cháy chữa cháy

Gốc
Chủ đầu tư các công trình này sẽ không được giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất, đồng thời sẽ bị cưỡng chế nếu cố tình chây ì không khắc phục, theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

79 chung cư Hà Nội 'phớt lờ' quy định phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1

Theo kết quả rà soát, thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa công bố, tính đến ngày 31/5, thành phố còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng. Trong đó có tới 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, 1 công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC.

Các công trình vi phạm về PCCC trải đều từ chung cư cao cấp tới nhà giá rẻ. Đáng lưu ý, trong tổng số 79 công trình vi phạm thì Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) có đến 13 dự án nằm tại địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, quận Hà Đông. Các công trình này chưa đảm bảo an toàn PCCC nhưng đã đưa người dân vào sinh sống.

Để xử lý các công trình này, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường từ 1/7/2017 không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư của 79 công trình này.

Đồng thời, Cảnh sát PCCC thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc khắc phục các vi phạm về phòng cháy chữa cháy (15 ngày/lần), lập biên bản; ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết.

Sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư chây ì không khắc phục thì đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế… Thành phố yêu cầu Sở Tư pháp xây dựng quy trình, thủ tục đảm bảo yếu tố pháp lý và những điều kiện liên quan khác để tổ chức xử lý, cưỡng chế các trường hợp cố tình vi phạm kéo dài về PCCC.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC; tiếp tục cảnh báo những nội dung tồn tại, vi phạm của từng công trình, thời hạn cam kết của chủ đầu tư trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết cùng đấu tranh, tạo áp lực, buộc chủ đầu tư thực hiện. Đồng thời khuyến cáo người dân không mua nhà tại các công trình không đảm bảo về PCCC.

Trước đó, Phòng Cảnh sát PCCC số 9 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động từ ngày 12/5 đến 9/6/2017 đối với chung cư BMM tại Xa La, Phúc La, quận Hà Đông do chưa bảo đảm các yêu cầu về an toàn PCCC đã đưa vào hoạt động. Lực lượng chức năng cho biết, ngày 22/6/2016 đã làm việc với chủ đầu tư về các vi phạm PCCC. Chủ đầu tư cam kết hoàn thành xong trước ngày 30/12/2016 nhưng quá thời hạn cam kết vẫn không tổ chức thực hiện. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng.

Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng đã có tờ trình gửi UBND quận Thanh Xuân yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động đối với công trình Golden West; tham mưu để UBND quận Tây Hồ ban hành quyết định đình chỉ hoạt động công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ cho thuê Somerset West Point Hanoi tại số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An do đều có những vi phạm về PCCC.

Đối với các vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, Cảnh sát PCCC Hà Nội giao các Phòng Cảnh sát PCCC số 7, 8, 9 tăng cường kiểm tra (định kỳ hằng tuần) để đôn đốc việc khắc phục, thời hạn hoàn thành chậm nhất trước ngày 30/7/2017.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới