79% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự trong 6 tháng đầu năm

Gốc
Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến nửa đầu năm 2019 tại Việt Nam do VietnamWorks - trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc tập đoàn Navigos Group – phát hành cho thấy, 79% doanh nghiệp đang thiếu hụt nhân sự trong 6 tháng đầu năm.

Khi được hỏi về tình trạng thiếu hụt nhân sự, có đến 79% doanh nghiệp cho biết 6 tháng đầu năm họ đang thiếu hụt các vị trí nhân sự trong công ty.

Các công ty có quy mô càng lớn thì tỷ lệ thiếu hụt nhân sự càng nhiều. Theo đó, 87% công ty có qui mô 501 – 1.000 nhân viên, 1.001 – 5.000 nhân viên và 80% công ty quy mô trên 5.000 người cho biết, họ đang thiếu hụt nhân sự.

Về khả năng thiếu hụt lao động, đáng kể đến các ngành nghề như: Kỹ sư; Bảo trì/Sửa chữa; Bán hàng kỹ thuật; Cơ khí. Các ngành nghề này hiện đang thuộc top 10 các ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong nửa cuối năm 2019, nhưng lại không thuộc top 20 về tăng trưởng nguồn cung lao động. Đáng nói, Cơ khí hiện đang thuộc trong top 10 lĩnh vực kinh doanh thiếu hụt về nhân sự.

Tuy vậy, thống kê cho thấy, các mảng liên quan đến dịch vụ chuyên nghiệp tăng mạnh về nguồn cung lao động trong 1 năm trở lại đây từ nửa đầu năm 2018 – nửa đầu năm 2019, theo đó Y tế/Chăm sóc sức khỏe tăng 64%, Tư vấn tăng 51% và Quảng cáo/Khuyến mãi/Đối ngoại tăng 29%. Ngành ngân hàng cũng tăng trưởng mạnh về nguồn cung với tỷ lệ tăng trưởng là 65%.

Theo ghi nhận của VietnamWorks, các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh vẫn tăng trưởng bền vững về nguồn cung lao động nhưng không có dấu hiệu vượt trội.

Vượt qua các thành phố lớn, các khu vực kinh tế mới lại tăng trưởng đột biến về nguồn cung lao động. Điều này thể hiện xu hướng dịch chuyển và phân bổ lao động từ các thành phố lớn sang các khu kinh tế lân cận để đáp ứng xu hướng đầu tư vào các vùng đất này nhiều hơn. Theo đó, nguồn cung lao động của Biên Hòa tăng 68%, Bà Rịa – Vũng tàu tăng 54%, Đồng Nai tăng 44%.

Đã xuất hiện dấu hiệu dư thừa nhân lực ở một số ngành nghề như Hành chính/Thư ký. Hiện đang đứng ở vị trí thứ 1 về nguồn cung lao động dồi dào nhất, nhưng ngành nghề này không thuộc trong top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng nửa cuối năm 2019. Bên cạnh đó, Ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất về nguồn cung, ứng viên nhóm này có ý định tìm việc nhiều nhất vào nửa cuối năm, song lại không thuộc top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng.

Không phải gen Y (sinh năm 1981 – 1995) hay Gen Z (sinh năm 1996 trở về sau), mà thế hệ Gen X mới là nhóm có ý định chuyển việc nhiều nhất, 83% trong nhóm này cho biết họ sẽ tìm kiếm công việc mới, trong khi đó Gen Y là 74%; Gen Z là 71%. Phân tích kỹ hơn về nhóm ứng viên thế hệ Gen X, 54% đang làm việc tại công ty từ 5 năm trở lên, 82% đang thuộc cấp bậc từ Quản lý trở lên.

Ba lý do chính khiến thế hệ Gen X muốn thay đổi công việc nhiều nhất là: Mong muốn có mức lương thưởng cao hơn (33%); Mong muốn được hưởng chính sách phúc lợi tốt hơn (29%); Mong muốn tìm nơi khác phù hợp hơn về văn hóa và giá trị công ty (25%)

Khi được hỏi về giải pháp giúp giảm thiểu thiếu hụt, các nhà tuyển dụng thể hiện quan điểm sử dụng đa dạng các kênh tuyển dụng sẽ trở nên hiệu quả hơn, theo đó top 3 các ý kiến được lựa chọn nhiều nhất lần lượt là: Sử dụng trang tuyển dụng trực tuyến như VietnamWorks (49%); Sử dụng những kênh tuyển dụng trên mạng xã hội, qua email,…(46%); Sử dụng kênh nội bộ kêu gọi nhân viên giới thiệu ứng viên (44%).

Top 5 các yếu tố giúp giữ chân nhân tài được nhà tuyển dụng và ứng viên đã số có cùng quan điểm: Mức lương thưởng cạnh tranh; có cơ hội thăng tiến và gắn bó lâu dài; chế độ phúc lợi hấp dẫn; được đào tạo và phát triển chuyên môn.

Tuy vậy vẫn xuất hiện khác biệt giữa nhóm ứng viên và nhà tuyển dụng, theo đó các ứng viên coi yếu tố “Môi trường làm việc chuyên nghiệp” ở vị trí quan trọng thứ hai. Ngược lại, yếu tố “Cấp trên trực tiếp giỏi và hỗ trợ” được nhà tuyển dụng bình chọn ở vị trí thứ năm.

Mộc Miên