8 cách tiết kiệm hiệu quả ngân quỹ gia đình

Gốc
Khi bắt đầu cuộc sống gia đình, tài chính luôn là yếu tố hàng đầu. Không phải là vấn đề bạn kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, thu nhập tổng nhiều hay ít mà là sự điều phối tài chính đảm bảo chi tiêu gia đình.

Với một vài thói quen nhỏ dưới đây, bạn hoàn toàn có thể gây dựng nên một tài sản lớn từ mức lương còn khiêm tốn của mình.

Lên kế hoạch và cố định các khoản chi hàng tuần

Việc lên kế hoạch cụ thể cho việc chi tiêu hàng tuần cũng giúp bạn dễ dàng tiết kiệm hơn. Với cách làm này sau một tuần bạn có thể kiểm tra lại và cân đối các khoản chi để lên kế hoạch cho tuần sau.

Khi lên kế hoạch chi tiêu bạn cần lưu ý lên kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng càng dễ thực hiện và khi đã lên kế hoạch thì cần kiên trì thực hiện.

Tích lũy cho tương lai

Khác với cuộc sống khi còn trẻ, bây giờ bạn đã có gia đình riêng với một hàng dài danh sách các thứ cần phải chi tiêu. Chính vì vậy, bạn cần có một ý thức tích lũy tài sản cho tương lai. Đó chính là chỗ dựa của bạn trong tương lai nếu chẳng may có những điều bất ngờ như công việc không được thuận lợi, đau ốm…

Rất đơn giản, hàng tháng đều đặn, bạn chỉ cần trích ra một khoản tiền nhỏ để gửi tiết kiệm ở một ngân hàng uy tín. Dù lãi suất có thấp nhưng quan trọng là ổn định, giúp bạn tích lũy được cho tương lai.

Đặt 1 con heo đất trong nhà bếp

Bạn đừng xem thường cách tiết kiệm cũ rích này nhé. Ngay từ đầu năm, bạn hãy sắm một con heo đất và khuyến khích cả gia đình cùng chung sức tiết kiệm để nuôi heo. Với cách mỗi thành viên đều gom tiền lẻ bỏ vào khi có, cuối tháng nó có thể giải quyết cho bạn một khoản chi tiêu nào đó như điện, internet, nước giặt, gạo…

Nói không với hàng rẻ, giảm giá

Đánh vào tâm lý của những người kinh tế khó khăn nên xuất hiện nhiều mặt hàng rẻ trên thị trường, từ đồ gia dụng đến giải trí, thời trang đến thức ăn, rau củ… Tuy nhiên, những mặt hàng này hầu hết là kém chất lượng, vì vậy bạn sẽ phải chịu một giá đắt hơn khi mua sản phẩm có thương hiệu, uy tín trên thị trường. Thậm chí có những mặt hàng bạn mua chỉ vì rẻ nhưng không dùng đến thành ra rất lãng phí. Nên tuyệt đối nói không với loại mặt hàng này.

Tránh mua dự trữ

Các bà nội trợ thường có thói quen mua sẵn thức ăn dự trữ trong tủ lạnh, một phần vì thấy giá rẻ, phần khác vì tiện nên mua nhiều luôn. Nhưng đây là cách mua sắm thiếu thông minh nhất. Đa phần rau củ quả dự trữ trong tủ lạnh đều không tốt, mất hết vitamin và dinh dưỡng, chưa kể để lâu sẽ bị hư. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng và tiết kiệm chi tiêu, bạn chỉ mua đúng thứ mình cần, ngoài một số thứ có thể để lâu như hành củ, tỏi, gia vị…

Thận trọng với quyết định mua hàng trả góp

Ai cũng muốn mình có một cuộc sống thật tiện nghi, đầy đủ. Tuy nhiên, bạn hay cân nhắc và xem xét khả năng tài chính của mình trước khi quyết định mua sắm thứ gì đó. Nếu “túi tiền” của bạn còn “mỏng” thì hãy nên mua sắm dần dần, tập trung vào những vật dụng thiết yếu trước, không nên thích gì mua nấy.

Phải cảnh giác với một số hình thức mua bán trả góp bởi thoạt nhìn, bạn nghĩ mỗi lần trả góp không tốn là bao, nhưng chính những cái cách nhìn nhận sai lầm như thế khiến không ít người phải “còng lưng” trả nợ trong nhiều năm.

Kiểm soát chi phí viễn thông

Chi phí này bao gồm phí điện thoại, internet, truyền hình cáp, đó là khoản chi phí cần thiết để duy trì sự liên kết với thế giới trong cuộc sống hiện đại, cũng là khoản đầu tư cần thiết cho công việc... Nhưng hầu hết chúng ta chi nhiều cho viễn thông hơn những gì mình cần và sử dụng.

Hãy xem lại các hóa đơn viễn thông và đánh giá lại nhu cầu thực tế của mình. Bạn có cần thuê cáp quang internet chỉ để lướt web? Có cần thuê gói truyền hình cáp trong khi cả tuần còn chẳng nhìn đến TV? Bạn có cần gọi điện nhiều đến thế trong khi đã có email và chat? Có thực sự cần 3G để online tốc độ cao mọi lúc mọi nơi, hay chỉ để “check in” và khoe hình trên Facebook?

Trích lương vào tài khoản tiết kiệm cá nhân

Một cách tiết kiệm tiền khá hiệu quả và an toàn là trích một khoản tiền lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm, ít nhất là từ 10 - 20% thu nhập hàng tháng. Cách này sẽ tránh trường hợp bạn quên hay vì một lý do nào đó đột xuất cần phải chi nhiều tiền, cũng có thể do bạn nhác ghé ngân hàng và tiêu hết tiền lương hàng tháng lúc nào không hay.

Đây chính là cách tiết kiệm tiền tốt nhất, hiệu quả, đỡ tốn công nhất mà bạn có thể thực hiện cho dù thu nhập của bạn như thế nào. Thực hiện việc tiết kiệm này một cách đều đặn trong sẽ giúp bạn tạo nên sự đảm bảo về mặt tài chính trong tương lai./.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới