8 công ty sữa kêu cứu Thủ tướng

Gốc
Tổng cục Hải quan bất ngờ truy thu 1.000 tỷ đồng tiền thuế của 5 doanh nghiệp nhập khẩu sữa vì thay đổi thuế suất mặt hàng.

Trong một tháng phải truy thu được 1.000 tỉ đồng!

Ngày 26/11/2015, các công ty sản xuất và nhập khẩu sữa gồm Vinamilk, Đại Tân Việt, Friesland Campina, Nutifood, Thế hệ mới, Á Châu, Sữa Hà Nội và Thực phẩm Hoàng Lâm gửi Kiến nghị khẩn cấp gửi đến Thủ tướng Chính Phủ và Bộ trưởng Tài chính phản đối về việc áp dụng mã số không có căn cứ với mặt hàng Anhydrous Milkfat.

Cụ thể, ngày 20/11/2015, Tổng cục Hải quan đã có công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh và thành phố về việc thống nhất áp dụng việc phân loại hàng hóa đối với mặt hàng có tên thương mại Anhydrous Milkfat và Anhydrous Butterfat (mã số lần lượt là 0405.90.90 và 0405.90.10). Trong đó, chuyển mặt hàng có tên thương mại Anhydrous Butterfat sang mã số 0405.90.90 và có thuế suất 15%.

Ngay sau đó, ngày 24/11/2015, Tổng cục Hải quan tiếp tục gửi công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh và thành phố thực hiện ngay việc “thu thuế đối với mặt hàng Anhydrous Butterfat nhập khẩu (thuế suất 15%) trước ngày 15/12/2015”. Được biết, số tiền thuế truy thu với mặt hàng này lên tới 1.000 tỷ đồng.

Điều khiến các đại gia ngành sữa thắc mắc theo bà Nguyễn Thị Hoan, đại diện công ty Đại Tân Việt là: “Cấu tạo chung của mặt hàng Anhydrous MilkFat hay Anhydrous Butterfat cùng có quy chuẩn hàm lượng nhưng lại đánh thuế nhập khẩu chênh lệch 10%”.

8 công ty sữa kêu cứu Thủ tướng - Ảnh 1

Thực tế này cũng đã được chính các cơ quan quản lý thừa nhận. Trong tháng 8/2015, Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có công văn số 8322/BCT-CNN và 4023/ATTP-CODEX gửi đến Tổng cục Hải Quan và Trung tâm phân tích phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu. Nội dung hai công văn này đều khẳng định Anhhdrous Milkfat hay Anhydrous Butterfat có thành phần cấu thành giống nhau.

Trước đó, thông báo kết quả giám định ngày 2/6/2015 của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng xác định mặt hàng Anhydrous MilkFat với mã số đối chiếu theo biểu thuế là 0405.90.10.

Trước đó, việc phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu để đánh thuế chênh lệch đã được Tổng cục Hải quan thực hiện vào tháng 11/2014 nhưng vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp nên đã tạm dừng.

Hải quan khẳng định làm đúng

Trao đổi với Báo Đất Việt chiều ngày 1/12, ông Phạm Viết Than – Chánh Văn phòng Cục Hải quan TP. Hải Phòng cho biết, sau khi kiểm tra sau thông quan của 5 doanh nghiệp nhập khẩu sữa thì phát hiện các đơn vị khai báo sai về chủng loại hàng dẫn đến thiếu thuế phải nộp. Từ đó, Hải quan mới ra quyết định truy thuế cho ngân sách nhà nước.

Nói về những công văn số 8322/BCT-CNN của Bộ Công thương và 4023/ATTP-CODEX của Bộ Y tế, ông Than cho rằng: “Các bộ ngành này là cơ quan chủ quản cấp trên của các doanh nghiệp, người ta đứng về phía doanh nghiệp còn cơ quan Hải quan ở góc độ quản lý nhà nước, bảo vệ quyền lợi nhà nước.

Nhà nước mình có nhiều văn bản, thực hiện theo cái này và cái nào theo quy định, có giá trị pháp lý thì không phải văn bản nào cũng đúng. Cơ quan hải quan, thuế hàng ngày vẫn có những chuyện như thế này xảy ra. Cơ quan ấn định hàng hóa thuộc mã nộp thuế này nhưng doanh nghiệp không đồng tình nên giữa hai bên thường có những tranh luận về pháp lý”.

Theo ông Than, tất cả những mặt hàng sữa nhập khẩu đều phải có cơ quan giám định của Nhà nước phân tích để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu và khẳng định Hải quan đang làm đúng luật.

Tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Cẩn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan để tìm hiểu thông tin, nhưng ông Cần cho rằng mình nhiều việc nên không nhớ tới vấn đề của 5 doanh nghiệp nhập khẩu sữa đang gặp phải. Đồng thời, ông Cẩn hướng dẫn PV liên hệ với Văn phòng Tổng cục Hải quan để làm việc.

Thúy Quỳnh

Tin nóng

Tin mới