Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

8 mã chứng khoán của Việt Nam được vào rổ MSCI Frontier Markets Small Cap

Rổ danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Index tại đợt review tháng 5/2021 tiếp tục biến động mạnh với 24 mã được thêm mới và 24 mã bị loại ra. Với Việt Nam, có 8 mã được thêm vào rổ chỉ số gồm FLC, DXG, DGC, GMD, HNG, DIG, VCI, VCG.

Rổ danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Index tại đợt review tháng 5/2021 tiếp tục biến động mạnh với 24 mã được thêm mới và 24 mã bị loại ra. Với Việt Nam, có 8 mã được thêm vào rổ chỉ số gồm FLC, DXG, DGC, GMD, HNG, DIG, VCI, VCG. Ở chiều ngược lại, 5 mã DHG, HT1, PAN, SHB và VCS bị loại ra. Riêng trường hợp của SHB, mã này bị loại ra khỏi MSCI Frontier Markets Small Cap để thêm vào MSCI Frontier Market.

Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI (tiếng Anh: MSCI Emerging Markets Index) là viết tắt của Morgan Stanley Capital International (MSCI) và là một chỉ số được sử dụng để đo lường hiệu suất thị trường vốn tại các thị trường mới nổi toàn cầu. Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI bao gồm 26 nền kinh tế đang phát triển bao gồm Argentina, Brazil, Chile, Trung Quốc, Colombia, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Hy Lạp, Hungary, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, Pakistan, Peru, Philippines, Ba Lan, Qatar, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

16 mã còn lại đến từ 6 quốc gia gồm: Sri Lanka (2), Croatia (1), Estonia (1), Ice Land (10), Romania (1).

Kết quả review tháng 5/2021 của MSCI Frontier Markets Small Cap Index.

Như vậy, số lượng cổ phiếu thành phần danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Index vẫn giữ ở con số 149 mã. Tại cuối ngày 30/4/2021, Việt Nam đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong chỉ số với 25.03%, tăng từ mức 21.51% của 3 tháng trước.

Tỷ trọng quốc gia trong chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Index tính tới ngày 30/4/2021.

Tỷ trọng Việt Nam được nâng lên trong khoảng thời gian gần đây nhờ việc MSCI đã bắt đầu loại cổ phiếu Kuwait ra khỏi danh mục thị trường cận biên và đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán Việt.

Tính đến 30/4, SHB hiện đang là mã có tỷ trọng lớn nhất trong rổ danh mục MSCI Frontier Market với 2.63%. Việt Nam còn góp mặt PDR và SSI trong top 10 mã chiếm tỷ trọng lớn nhất rổ danh mục.

Top 10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất rổ MSCI Frontier Markets Small Cap Index tính tới 30/4/2021.

Minh Châu

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/chung-khoan/8-ma-chung-khoan-cua-viet-nam-duoc-vao-ro-msci-frontier-markets-small-cap/20210512113356970