Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

8 người nhập viện vì ngộ độc cây mật gấu

Cơ quan chức năng xác định được nguyên nhân khiến 8 người tại Bắc Kạn bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu đêm 9/7, là ăn món lòng cá nấu với mật cá trắm và cây mật gấu.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Kạn cho biết, 8 người tại thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn), bị ngộ độc là do ăn món lòng cá nấu với mật cá trắm và cây mật gấu.

Cụ thể, trong 15 mẫu thực phẩm được lấy từ bữa ăn tối của gia đình bà N.T.H., ở thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn, được gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm, kết quả có 14 mẫu không phát hiện chất gây ngộ độc.

Mẫu xác định có độc là lòng cá nấu với mật cá trắm, cây mật gấu.

8 bệnh nhân được người dân đưa cấp cứu. Ảnh vov.vn

Cây mật gấu có chứa chất Atropin và scopolamin. Đây là các tropane alkaloit của các cây thuộc họ Cà (Solanaceae spp).

Các tropane alkaloit khi hấp thu lượng đủ lớn gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, ảo giác, lú lẫn, mạch yếu, nhịp tim bất thường, tác dụng diễn ra khoảng 10 đến 30 phút sau ăn.

Đến nay, với sự nỗ lực của các y, bác sĩ, 6 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã được xuất viện, 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cũng có tiến triển tốt.

Từ vụ ngộ độc thực phẩm trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thực vật lạ, mật, nội tạng động vật có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả, lá cây lạ, côn trùng lạ, mật cá.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)