Bị lực lượng chức năng Malaysia phát hiện, nhóm cướp dùng xuồng cứu sinh chạy trốn và bị cảnh sát biển Việt Nam và bộ đội biên phòng phối hợp bắt giữ.

Ngày 12/9, TAND Hà Nội mở phiên họp xem xét yêu cầu dẫn độ 8 tên cướp biển quốc tịch Indonesia sang Malaysia để xét xử. Kết thúc phiên họp, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu dẫn độ trên của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia.

Trước đó, ngày 11/6/2015, Ruslan (61 tuổi, quốc tịch Indonesia) và 12 người khác ra khu vực bờ biển nước này mai phục. Khi tàu chở xăng Orkim Harmony (của Malaysia) đi qua, chúng bí mật tiếp cận, leo lên tàu, khống chế thủy thủ, thuyền trưởng, gây thương tích cho một người.

Nhóm cướp lấy tài sản, bắt các nạn nhân phải phục tùng mệnh lệnh của họ.

Trong lúc đi lòng vòng trên biển, đợi đồng bọn dẫn người đến mua xăng, 8 tên cướp trên tàu Orkim Harmony bị lực lượng chức năng Malaysia phát hiện, đuổi bắt. Lợi dụng đêm tối, chúng dùng xuồng cứu sinh bỏ trốn.

Quá trình bỏ chạy, nhóm cướp vào lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam, sau đó bị cảnh sát biển và bộ đội biên phòng nước ta phối hợp bắt giữ.

8 ten cuop bien duoc dan do sang Malaysia xet xu - Anh 1

8 tên cướp biển sẽ bị dẫn độ sang Malaysia xét xử.

Đầu tháng 2/2016, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia đã có văn bản gửi đến Bộ Công an Việt Nam, yêu cầu dẫn độ 8 người trên về Malaysia để xét xử.

Sau khi xem xét các tài liệu trong hồ sơ, căn cứ kết quả phiên họp, cũng như căn cứ vào các quy định của pháp luật về luật tương trợ tư pháp, Bộ Luật tố tụng hình sự, HĐXX của TAND TP. Hà Nội đã ra quyết định chấp nhận yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia dẫn độ 8 cướp biển sang Malaysia.

Đồ vật của nhóm cướp biển đang bị tạm giữ tại Cục Cảnh sát hình sự cũng sẽ được trao trả.

Các đối tượng có quyền kháng cáo quyết định dẫn độ trong 15 ngày.

Yến Nhi