Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

8 thói quen giúp cải thiện sức khỏe tinh thần trong năm mới

Thực hành những thói quen đơn giản như ngồi thiền, mỉm cười mỗi ngày, viết nhật ký,…sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần trong năm 2023.

Ngày nay, sức khỏe tinh thần là khái niệm được thảo luận rộng rãi, bao gồm sức khỏe tâm lý xã hội lẫn cảm xúc của bạn. Nó cũng bao gồm khả năng gọi tên và điều chỉnh cảm xúc của bạn. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, trong đó có một số yếu tố bạn không thể kiểm soát được, chẳng hạn yếu tố di truyền, kinh nghiệm sống và tiền sử bệnh trạng của gia đình. Nhưng chính bạn cũng tạo nên tác động lớn tới sức khỏe tinh thần của mình. Khi chăm sóc cho sức khỏe tinh thần, tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện, giảm lo lắng, suy nghĩ rõ ràng, có các mối quan hệ sâu sắc hơn, lòng tự trọng, sự tự tin tăng lên.

Do đó, vào năm 2023 bạn hãy bắt đầu ngay với những thói quen đơn giản này mỗi ngày để nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ không chỉ cần thiết với sức khỏe thể chất mà cả tinh thần. Nó cũng đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe tâm thần. Đây là kết quả đưa ra từ nhóm các nhà nghiên cứu do Amanda Blackwelder đến từ Trường Đại học North Carolina, Sở khoa học Y tế Công cộng Charlotte dẫn đầu, phân tích dữ liệu trên tổng số 273.695 người lớn ở Mỹ vào năm 2021. Nhóm phát hiện những người ngủ từ dưới đến sáu giờ mỗi đêm có nguy cơ thường xuyên đau khổ về tinh thần cao hơn khoảng 2,5 lần so với những người ngủ trung bình hơn sáu giờ mỗi đêm.

Để có giấc ngủ chất lượng cao, hãy thử bắt đầu với những thói quen sau:

- Tránh uống chất chứa caffeine sau 15h.

- Cố gắng thức dậy và đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày.

- Biến phòng ngủ thành một không gian yên tĩnh, thư giãn, không bừa bộn.

- Giữ nhiệt độ phòng ngủ trong khoảng 18,3 độ C.

Nếu gặp các vấn đề về giấc ngủ, bạn nên tìm đến chuyên gia để được điều trị, giúp sức khỏe tinh thần được cải thiện.

Thư giãn hàng ngày

Căng thẳng là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống nhưng bạn có thể học cách kiểm soát nó.

Ngồi thiền là cách phổ biến giúp bạn thư giãn, duy trì trạng thái bình tĩnh, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Một số người thậm chí còn sử dụng âm nhạc để dẫn dắt họ trong các buổi thiền định.

Một số lựa chọn khác giúp bạn giảm bớt căng thẳng là hãy hít thở sâu, đọc sách hoặc ngâm mình trong bồn nước. Cho dù chọn cách thư giãn như thế nào, bạn hãy biến nó thành thói quen và thực hiện hàng ngày.

Thể hiện lòng biết ơn

Thể hiện lòng biết ơn là cách tạo ra góc nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Hơn hết, nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần bao gồm giảm căng thẳng, giảm các triệu chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Vào năm 2023, bạn hãy dành thời gian để nhìn lại bản thân và chia sẻ lòng biết ơn với mọi người xung quanh.

Tăng tương tác xã hội

Tương tác với người khác có thể cải thiện tâm trạng hoặc thay đổi quan điểm về mọi thứ. Việc gặp gỡ bạn bè và gia đình có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác cô đơn và được an ủi tinh thần. Nếu không thể gặp mặt trực tiếp thì gửi tin nhắn hay gọi điện thoại cũng là cách hữu ích để bạn kết nối với mọi người.

Cắt giảm thời gian dùng mạng xã hội

Chuyên gia về sức khỏe tâm thần Adeeyo, Mỹ nói: "Việc một người thường xuyên tiếp nhận thông tin về cuộc sống của người khác có thể khiến người đó so sánh với bản thân mình, làm tăng cảm giác tự ti, lo lắng và trầm cảm".

Để dành ít thời gian hơn trên mạng xã hội, hãy cố gắng:

- Đặt điện thoại của bạn trong ngăn kéo hoặc bên ngoài phòng ngủ của bạn khi ngủ.

- Tạo danh sách các hoạt động thay thế việc lướt điện thoại.

- Tắt thông báo hoặc xóa các ứng dụng mạng xã hội khỏi điện thoại.

Xây dựng thói quen tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, bao gồm cải thiện tâm trạng, giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn, kiểm soát các triệu chứng trầm cảm, lo âu. Các hoạt động mà bạn có thể chọn lựa gồm: Tham gia câu lạc bộ chạy hoặc đi bộ; Tham gia một lớp học yoga;Thử các bài tập cải thiện tư thế ngồi; Tổ chức một buổi tiệc khiêu vũ; Làm vườn hoặc các công việc khác trong vườn nhà; Đi bộ đường dài hoặc đi bộ dọc theo bãi biển vào cuối tuần…

Bạn không cần phải tập luyện quá sức để hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Hãy làm cho việc vận động trở nên thú vị bằng cách chọn các hoạt động thể chất có lợi nhất cho cơ thể, sức khỏe và sở thích của bạn. "Việc dành một vài phút để kéo giãn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn. Giãn cơ sẽ giúp lưu thông máu và giúp bạn nhận được nhiều oxy hơn, từ đó giúp bạn cảm thấy thư thái và hạnh phúc hơn ", Tiến sĩ người Mỹ Christopher S. Taylor cho hay.

Viết nhật ký

Viết ra hết những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân là cách giúp bạn đối phó với các rối loạn sức khỏe tinh thần. Nghiên cứu năm 2018 cho thấy viết nhật ký 15 phút mỗi ngày giúp giảm đáng kể căng thẳng và cảm giác lo lắng. Ngoài ra, nghiên cứu khác chỉ ra viết nhật ký có liên quan đến việc vượt qua các triệu chứng PTSD hoặc trầm cảm.

Mỉm cười mỗi ngày

Nụ cười là liều thuốc tốt nhất cho mọi vấn đề sức khỏe. Khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc chán nản, hãy làm những việc khiến bạn cười để giảm bớt lo lắng và căng thẳng.

Bạn có thể xem chương trình truyền hình hoặc bộ phim mà mình yêu thích để cải thiện tâm trạng. Bên cạnh đó, bạn hãy hát khi đang tắm hoặc nhảy khi đang dọn dẹp nhà cửa vì nhảy có thể làm giảm cortisol, hormone gây căng thẳng trong cơ thể.

Minh Hoa (t/h)