(HQ Online)- Tại Hội nghị giao ban công tác khám, chữa bệnh năm 2016 khu vực phía Bắc, do Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế tổ chức chiều 29-2, đại diện cơ quan này cho biết, hiện 80% bệnh viện tuyến trung ương không còn cảnh nằm ghép.

80% benh vien tuyen trung uong khong con canh nam ghep - Anh 1

Năm 2016 ngành Y tế sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp giảm quá tải bệnh viện.

Tín hiệu vui

Theo ông Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế cho biết, trong năm 2015, hệ thống hơn 1.300 bệnh viện trên cả nước đã khám và điều trị nội trú cho hơn 146 triệu lượt người bệnh, tăng 4,5% so với năm 2014.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong năm qua, nhiều dự án xây mới và cải tạo nâng cấp bệnh viện hoàn thành đã góp phần tăng số giường bệnh, giảm quá tải bệnh viện.

Hiện nay, số giường bệnh/ vạn dân thực kê tại 3 tuyến trung ương, tỉnh, huyện (bao gồm cả bệnh viện tư nhân và y tế ngành) là 32,1 giường, tăng 7,4 giường bệnh/ vạn dân so với năm 2012. Nhờ đó, việc thực hiện cam kết giảm quá tải bệnh viện bước đầu đã có những thành công nhất định.

Báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh chỉ rõ, đã có 90% (35/39 bệnh viện) số bệnh viện tuyến trung ương ký cam kết không để người bệnh nằm ghép giường bệnh tùy theo từng cấp độ: cam kết không nằm ghép ngay sau khi vào viện; cam kết không nằm ghép sau 24h vào viện; cam kết không nằm ghép sau 48h vào viện.

Tại TP Hồ Chí Minh có tới 29/31 bệnh viện tuyến cuối không để người bệnh nằm ghép. Đặc biệt, qua theo dõi, giám sát tại tuyến trung ương, có tới 80% số bệnh viện không còn tình trạng nằm ghép.

Cũng theo ông Lương Ngọc Khuê, năm 2015, mô hình bệnh viện vệ tinh cũng thu được nhiều kết quả khả quan giúp tỷ lệ chuyển tuyến giảm từ 65-100 số ca chuyển tuyến ở những chuyên khoa thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh.

Đồng thời kết quả đánh giá bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện mới cho thấy tín hiệu tích cực khi điểm đánh giá chất lượng của các bệnh viện đều tăng cao hơn so với năm 2013, 2014. Điều này một lần nữa phản ánh thực tế nhiều bệnh viện đã tích cực cải tiến chất lượng.

Vẫn còn nhiều tồn tại

Mặc dù trong năm 2015, ngành Y tế đã có những thành tựu đáng kể trong giảm tải bệnh viện, nhưng tình trạng quá tải vẫn diễn ra tại một số bệnh viện, thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh ở các bệnh viện còn phức tạp, gây khó khăn cho người bệnh nói chung và người bệnh có thẻ BHYT nói riêng.

Bên cạnh đó, chất lượng khám chữa bệnh còn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhân dân. Do vậy theo ông Lương Ngọc Khuê, năm 2016, để giảm quá tải bệnh viện cơ quan này sẽ tiếp tục hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, gắn kết chất lượng với xếp hạng bệnh viện.

"Bộ Y tế sẽ có quy định gắn chất lượng với BHYT, gắn chất lượng với sự giám sát của người dân, cộng đồng và thông tin đại chúng, gắn tiêu chí chất lượng bệnh viện với danh hiệu xếp loại thi đua, khen thưởng tiến tới có tổ chức độc lập đánh giá chất lượng các bệnh viện và có các tổ chức khác nhau cùng đánh giá chất lượng, hội nhập quốc tế", ông Lương Ngọc Khuê thông tin.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, năm 2016, ngành Y tế sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp khám chữa bệnh, đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế và tập trung quyết liệt các giải pháp thực hiện đề án giảm quá tải bệnh viện.

"Trong đó, từng bước thiết lập lại hệ thống chuyển tuyến trong khám chữa bệnh; khuyến khích phát triển y tế công lập và hình thức hợp tác công tư; từng bước thực hiện lộ trình khung giá dịch vụ y tế mới trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí khám chữa bệnh; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.