QĐND Online – Ngày 5-8, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ra thông báo sẽ cho Việt Nam vay 410 triệu USD để xây dựng các đoạn thuộc tuyến đường cao tốc huyết mạch thứ hai nối TP Hồ Chí Minh với Đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực ven biến phía Nam.

Dự án Kết nối Khu vực Trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xây dựng một đoạn trên Tuyến Cao tốc phía Nam thứ hai, bao gồm 2 cây cầu dây văng với tổng chiều dài 5km và các tuyến đường kết nối và đường dẫn với tổng chiều dài 26km. Tuyến đường này sẽ chạy qua ranh giới các tỉnh An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp đến khu vực phía Tây của Đồng bằng sông Cửu Long.

Ảnh minh họa. Ảnh: vietnam.vn.

Hai cây cầu và tuyến đường kết nối có thể rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Long Xuyên từ 3,5 tiếng xuống còn 2,5 tiếng. Thời gian di chuyển từ bến phà Cao Lãnh đến bến phà Vàm Cống sẽ được rút ngắn từ 1,5 tiếng xuống còn 30 phút, đồng thời quãng đường giữa Cao Lãnh và Long Xuyên sẽ giảm từ 35,4km xuống còn 29km. Tuyến cao tốc này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017.

Ông Rustam Ishenaliev, chuyên gia về giao thông thuộc Tổng vụ Đông Nam Á của ADB cho biết: “Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng nhanh dựa trên xuất khẩu và Đồng bằng sông Cửu Long là một động lực kinh tế chủ chốt, nơi sản xuất hơn 60% sản lượng nông nghiệp, nghề cá và là trung tâm công nghiệp lớn thứ ba của Việt Nam. Kết nối giao thông này sẽ giúp mở ra cánh cửa cho các tỉnh miền Tây của Việt Nam ở Đồng bằng sông Cửu Long, hỗ trợ phát triển kinh tế và công nghiệp tại khu vực này”.

Ngoài những lợi ích về giao thông kể trên, dự án được dự kiến đóng góp nhiều hơn cho phát triển đồng đều, cải thiện sự tiếp cận tới những dịch vụ xã hội cơ bản và chăm sóc sức khỏe, tăng cường an ninh lương thực quốc gia và hỗ trợ đầu tư từ khu vực tư nhân trong khu vực. Những cây cầu và đường cao tốc dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017 sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 170.000 người tham gia giao thông mỗi ngày; sẽ giúp tạo ra 400.000 việc làm mới trong những ngành xây dựng và sản xuất chế biến.

Dự án dự kiến có trị giá 860 triệu USD, trong đó 410 triệu USD được tài trợ từ nguồn vốn vay thông thường của ADB, 160 triệu đô-la Úc (AUD) viện trợ không hoàn lại từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Ô-xtrây-lia (AusAID) để xây dựng câu Cao Lãnh và các tuyến đường nối. Song song với nguồn tài trợ nêu trên, 260 triệu USD do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cung cấp sẽ được sử dụng để xây dựng cầu Vàm Cống và các tuyến đường nối. Chính phủ Việt Nam sẽ đóng góp 56 triệu USD vào chi phí dự án.

PHÚC THẮNG