Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

88% số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan do biến chủng virus từ Anh

Ngày 10-6, Cục Y khoa (DMS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho biết, có tới gần 90% số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện Thái Lan là do biến chủng virus Alpha có nguồn gốc từ Anh.

Một điểm tiêm vaccine tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. (Ảnh: NAM ĐÔNG)

Ngày 10-6, Cục Y khoa (DMS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho biết, có tới gần 90% số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện Thái Lan là do biến chủng virus Alpha có nguồn gốc từ Anh.

Theo Cục trưởng DMS Supakit Sirilak, cơ quan này đã phối hợp cùng các phòng thí nghiệm của nhiều trường đại học tiến hành khảo sát 4.185 ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, số ca nhiễm biến chủng virus Alpha chiếm phần lớn trong số này, với số lượng lên tới 3.703 ca tương đương 88,48%.

Chỉ có 348 ca, chiếm 8,32%, là nhiễm biến chủng virus Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ và 98 ca, chiếm 2,34%, là các biến chủng B.1 (date G), (dade G), B.1 (dade GH), B.1.1.1 (dade GR), có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đồng thời, trong số này có 26 ca, chiếm 0,62%, nhiễm biến chủng virus Beta có nguồn gốc từ Nam Phi và số còn lại bao gồm 10 ca, tức 0,24%, là các ca nhiễm biến chủng B.1.524.

Tiến sĩ Supakit dẫn lời Bộ Y tế Anh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận biến chủng Alpha dễ lây lan hơn và có độc lực cao hơn so với chủng ban đầu. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Việc tiêm vaccine vẫn mang lại khả năng chống lại biến chủng này một cách hữu hiệu”. Trong khi đó, biến chủng Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ mặc dù có khả năng lây lan nhanh hơn biến chủng Alpha, nhưng những ca bị nhiễm lại ít có triệu chứng nghiêm trọng hơn. Còn biến chủng Beta thì ngược lại, mặc dù tốc độ lây lan chậm hơn nhưng gây ra số ca tử vong cao hơn nhiều so với chủng ban đầu.

Tiến sĩ Supakit cho biết, tính đến ngày 9-6, Thái Lan đã phát hiện được 348 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 biến chủng Delta trên khắp đất nước. Trong đó, có 318 ca ở Bangkok, 17 ca ở Udon Thani cùng số ca còn lại ở các tỉnh Saraburi, Nonthaburi, Khon Kaen, Chaiyaphum, Phitsanulok, Roi Et, Ubon Ratchathani, Buri Ram và Samut Sakhon.

Ông Supakit khẳng định, việc công bố những thông tin nêu trên nhằm giúp người dân cẩn thận hơn trước các biến chủng và tác động khác nhau mà chúng gây ra, từ đó có thể tự bảo vệ bản thân.

Trong khi đó, Thira Woratanarat, một giảng viên thuộc Khoa Y Trường đại học Chulalongkorn cũng dẫn một báo cáo khoa học từ Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm đầy đủ hai liều vaccine. Ông lưu ý rằng, thời gian giữa hai liều vaccine không nên quá cách xa nhau. Theo báo cáo mà tiến sĩ Thira dẫn ra, một liều vaccine của Pfizer hoặc AstraZeneca dù vẫn có thể ngăn chặn sự lây nhiễm của virus biến chủng Delta nhưng hiệu quả không cao, bởi vậy mọi người nên tiêm đầy đủ cả hai mũi.

Theo số liệu do Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) công bố ngày 10-6, trong 24 giờ qua Thái Lan đã ghi nhận thêm 2.130 ca nhiễm Covid-19 mới, đưa tổng số ca nhiễm của nước này kể từ đầu đại dịch lên tới 187.538 ca. Đồng thời, số ca tử vong do Covid-19 cũng đã gia tăng thêm 43 ca, đưa tổng số người chết do căn bệnh này ở Thái Lan lên 1.375 ca.

THẢO NGUYÊN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/88-so-ca-nhiem-covid-19-o-thai-lan-do-bien-chung-virus-tu-anh-650172/