9 cách ăn uống khỏe mạnh mà không cần nghĩ

Gốc
Môi trường xung quanh có thể định hình hành vi của bạn. Nếu tự thiết kế cho mình một môi trường lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, chế độ ăn uống của bạn sẽ được cải thiện mà không cần phải suy nghĩ về nó quá nhiều.

9 cách ăn uống khỏe mạnh mà không cần nghĩ - Ảnh 1

Sử dụng bát đĩa nhỏ hơn

9 cách ăn uống khỏe mạnh mà không cần nghĩ - Ảnh 2

Theo các nhà khoa học, mọi người thường dùng kích thước bát, đĩa như để xác định lượng thực phẩm khi ăn. Do đó, họ hay gắp đầy thức ăn vào bát/đĩa. Nếu ăn bát/đĩa lớn hơn, mọi người thường có xu hướng tăng cân và kém mạnh khỏe. Bởi vậy, nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn hãy thay đổi một chút và dùng chiếc đĩa có đường kính 25,4cm thay vì 30,5cm. Bạn sẽ ăn lượng thức ăn ít hơn 22% trong suốt năm sau đó”.

Để sẵn nước uống

9 cách ăn uống khỏe mạnh mà không cần nghĩ - Ảnh 3

Hầu hết khi uống soda hay một ngụm cà phê trong khi làm việc mọi người thường không nghĩ ngợi quá nhiều hoặc không để ý đồ uống này có thực sự tốt cho sức khỏe hay không. Thay vì chọn những đồ uống không tốt cho sức khỏe, bạn hãy mua 1 chai nước lớn và đặt nó ở ngay gần chỗ bạn. Nước uống có sẵn tại chỗ sẽ giúp bạn uống được nhiều nước hơn cũng như tăng cường trao đổi chất, trí não, bảo vệ tim, táo bón,…

Dùng cốc cao và mảnh

9 cách ăn uống khỏe mạnh mà không cần nghĩ - Ảnh 4

Chúng ta thường chú ý nhiều đến việc uống nước đúng cách nhưng lại không quan tâm cách chọn cốc nào tốt cho sức khỏe. Nếu dùng ly cao và mảnh chúng ta sẽ uống ít hơn 20% thay vì dùng cốc thấp và rộng.

Sử dụng đĩa có màu tương phản với màu thức ăn

9 cách ăn uống khỏe mạnh mà không cần nghĩ - Ảnh 5

Một khi màu sắc của đĩa và thức ăn giống nhau, bạn sẽ ăn nhiều hơn và khó có thể phân biệt được khẩu phần ăn trên đĩa. Do đó, hãy để đĩa đựng thức ăn bằng màu xanh lá và màu xanh dương để hạn chế ăn nhiều. Các loại thức ăn có màu sáng như mì ống và khoai tây được đặt trong các đĩa này sẽ giúp bạn ăn ít hơn. Tuy nhiên, đựng các loại rau củ màu xanh lá vào đĩa có màu tương phản lại không phải là ý kiến đúng. Mọi người sẽ ăn ít hơn

Để những thực phẩm tốt cho sức khỏe ở nơi dễ nhìn thấy

Thường thì khi đói, mọi người hay để mắt tới những món nhìn thấy đầu tiên hoặc những thứ có màu sắc ở ngay phía trước. Vì thế, phòng khi đi về nhà bị đói hoặc khi đi từ ngoài đường về, hãy để đồ ăn tốt cho sức khỏe tại nơi dễ nhìn nhất. Bạn có thể để một bát trái cây hoặc các loại ngay cửa ra vào hoặc nơi mà bạn phải đi qua khi muốn dời khỏi nhà.

Bọc thực phẩm tốt cho sức khỏe bằng màng bọc nhựa trong

9 cách ăn uống khỏe mạnh mà không cần nghĩ - Ảnh 6

Ăn không chỉ là hành động thiên về thể chất mà còn thiên về cảm xúc. Tâm trí của bạn thường quyết định thứ nó muốn ăn dựa trên những gì đôi mắt nhìn thấy. Do đó, nếu bạn cất thức ăn không lành mạnh trong giấy thiếc ở những nơi khó thấy, bạn sẽ quên nó luôn hoặc chẳng mấy khi đụng đến nó.

Đựng thực phẩm lành mạnh trong túi hoặc hộp lớn hơn

Những chiếc hộp và hoặc tô bát lớn thường khiến bạn dễ chú ý và chiếm nhiều không gian trong nhà bếp, cũng như trong tủ chứa thực phẩm. Kết quả là, bạn sẽ chú ý ngay đến nó và ăn những thức ăn ở bên trong. Trong khi đó, những vật đựng nhỏ hơn có thể được cất trong bếp tới hàng tháng trời. Vì thế, hãy tìm những thứ đang nằm xung quanh nhà và tốt nhất là chúng có kích thước nhỏ vừa phải để giúp chủ nhân giảm chú ý thèm ăn.

Sử dụng quy tắc “nửa đĩa” trong mỗi bữa ăn

Nhằm kiểm soát lượng thức ăn thu nạp vào cơ thể, hãy tạo cho mình những món ăn thật bổ dưỡng từ trái cây và rau củ trong một nữa đĩa thức ăn và bổ sung tinh bột, protein cho cơ thể với phần còn lại của đĩa. Cân bằng thực phẩm trong mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn thanh đạm và nhẹ nhàng hơn.

Vòng bên ngoài mua những thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn

Theo các chuyên gia, những thực phẩm lành mạnh như: trái cây, rau củ, thịt nạc, cá, trứng và các loại hạt thường để ở bên ngoài cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. Do đó, bạn đừng nên đi vào những gian bên trong mà chỉ mua những thực phẩm bên ngoài. Nếu bạn chỉ đi vòng ngoài, bạn sẽ có toàn những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

Ngọc Huyền

Tin nóng

Tin mới