9 dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư bạn cần lưu ý

Gốc
Bệnh nhân mắc ung thư ngày càng gia tăng, đặc biệt khi các nghệ sỹ Hán Văn Tình, nhạc sỹ- ca sỹ Trần Lập… cũng phải đầu hàng với căn bệnh quái ác này khiến nhiều người tá hỏa đi tầm soát bệnh.

Hiện nay, số người có nhu cầu đi khám để phát hiện sớm bệnh ung thư gia tăng. Ngoài các bệnh viện lớn như Bệnh viện K, Bạch Mai, 108, Huyết học và Truyền máu Trung ương… dịch vụ phát hiện sớm ung thư đang phát triển nở rộ ở nhiều phòng khám, bệnh viện tư nhân.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, trước thực trạng tỉ lệ ung thư gia tăng, gần đây không chỉ có cá nhân, nhiều cơ quan, doanh nghiệp còn đưa nội dung sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vào chương trình khám sức khỏe định kỳ, miễn phí cho cán bộ, nhân viên.

9 dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư bạn cần lưu ý - Ảnh 1

Khi có các dấu hiệu bất thường, người dân nên đi khám tư vấn bác sỹ (Ảnh minh họa)

TS. Nguyễn Bá Đức- Phó Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam cho biết: “Để phát hiện ung thư sớm, cả ê- kíp gồm bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng phải có trình độ chuyên môn tốt, ngay từ khâu lấy mẫu, nhuộm tiêu bản, làm hóa chất đều phải chuẩn thì mới bắt đúng bệnh. Hơn nữa, khả năng phát hiện sớm đối với từng loại ung thư hiện nay là khác nhau”.

Cũng theo TS. Đức, không phải cứ làm xét nghiệm, chụp cộng hưởng từ bằng máy móc hiện đại là tìm được ung thư. Điển hình, phát hiện sớm ung thư não hiện là một việc rất khó. Tuy nhiên, có nhiều bệnh ung thư thường gặp hiện có khả năng phát hiện sớm cao, từ đó cho kết quả điều trị khả quan và có thể khỏi hẳn.

Theo các chuyên gia ung bướu, một số bệnh ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài, một số khác lại phát triển rất nhanh, khi phát hiện thì người bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Có loại ung thư xuất phát ở những vị trí dễ tiếp cận như da, cổ tử cung, đại trực tràng… thuận lợi cho việc thăm khám. Thế nhưng, các loại ung thư khác xuất phát ở vị trí rất sâu trong cơ thể, các xét nghiệm hiện nay không đủ khả năng phát hiện khi khối u còn nhỏ.

Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo, những loại ung thư hiện có khả năng phát hiện sớm hiệu quả như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư khoang miệng, ung thư da.

Các loại ung thư khác như: gan, phổi, dạ dày là những bệnh thường gặp nhưng khó sàng lọc, phát hiện sớm. Đặc biệt, ung thư phổi gần như không có biệu hiện nên phần lớn bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn.

9 dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư bạn cần lưu ý - Ảnh 2

Các bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân. (Ảnh: SK&ĐS)

“Cách tốt nhất là chủ động phòng bệnh bằng cách hạn chế hút thuốc lá, uống rượu. Người có tiền sử bệnh tiêu hóa, nghiện thuốc lá, nghiện rượu nên đi khám bệnh định kỳ”, một bác sỹ chia sẻ.

Theo khuyến cáo, có 9 dấu hiệu báo động và áp dụng chung cho các loại ung thư cần lưu ý như:

+ Có vết loét lâu liền.

+ Ho dai dẳng, tức ngực, điều trị không đỡ.

+ Khó nuốt, chậm tiêu.

+ Có u trên cơ thể.

+ Hạch to lên không bình thường.

+ Ù tai, nhìn một thành hai.

+ Chảy máu, dịch ra bất thường ở âm đạo.

+ Gầy sút, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

+ Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu.

Khi có các dấu hiệu này không có nghĩa là đã mắc ung thư, nhưng mọi người nên đến ngay cơ sở chuyên khoa để được khám, tư vấn kịp thời.

Trả lời báo chí, TS. Nguyễn Bá Đức nhận định: Người bệnh có ý thức đi khám bệnh sớm, khám thường xuyên là một điều rất tốt và đáng mừng. Tuy nhiên, trước khi đi khám, người bệnh cũng cần tìm hiểu thêm về dấu hiệu lâm sàng của bản thân, nơi có đủ tiêu chuẩn khám bệnh, khả năng phát hiện sớm của loại ung thư mình nghi ngờ để việc kiểm tra sức khỏe đạt hiệu quả hơn.

N.Giang

Tin nóng

Tin mới