Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

9 năm tù cho người đàn ông đốt nhà vợ cũ

Một người đàn ông 58 tuổi đã bị xử phạt 9 năm tù về tội giết người, trong vụ việc đốt nhà vợ cũ hồi giữa năm 2022, ở Hà Nội.

Ngày 11-1, TAND Hà Nội đã xử sơ thẩm vụ án giết người xảy ra ở ngõ 260 phố Tân Mai. Bị cáo duy nhất trong vụ án là Nguyễn Hải Vân, trú ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai.

Diễn biến phiên tòa cho thấy Vân là đối tượng nghiện ma túy. Ngày 8-5-2022, chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, Vân trở về địa phương. Do không có nơi ở nên người đàn ông 58 tuổi này đến ngõ 260, phố Tân Mai – nơi có căn nhà cũ của vợ chồng Vân (đã ly hôn).

Nguyễn Hải Vân bị đưa ra xét xử trong phiên tòa vắng bóng người thân.

Nguyễn Hải Vân bị đưa ra xét xử trong phiên tòa vắng bóng người thân.

Tìm hiểu, Vân biết rằng căn nhà đang có một nhóm người thuê ở, dự kiến ngày bốn ngày nữa họ sẽ trả lại nhà cho chủ là bà Đinh Thị H, vợ cũ của Vân. Vậy là ông ta xin chăn, màn của những người thuê, ăn ngủ tại ngõ đi chung sát cửa căn nhà trên, với mục đích đòi lại nhà.

Khoảng 20h ngày 15-5, do không đòi được nhà, Vân đi mua xăng, để trong chai nhựa, cất giấu ở bụi cây cách căn nhà khoảng 30m rồi đi ngủ.

Đến khoảng 4h ngày 16-5, Vân tỉnh dậy, chất chăn màn vào vị trí sát cửa ra vào tầng trệt căn nhà, đổ xăng rồi dùng bật lửa phóng hỏa. Ngọn lửa bùng cháy, lan vào khu vực cửa gỗ thì 5 người thuê trọ đang ở bên trong phát hiện, hô hoán.

Đến lúc này, trong cơn điên loạn, Vân vẫn tiếp tục ném đồ, bao tải, túi nilon vào đám cháy. Thậm chí khi người dân xung quanh phát hiện, đến hỗ trợ dập lửa thì bị ông ta chửi bới, cản trở.

May mắn, người bên trong căn nhà và hàng xóm bên ngoài dập được đám cháy. Vụ việc nghiêm trọng không dẫn tới hậu quả nhân mạng.

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX TAND thành phố Hà Nội đánh giá hành vi của bị cáo Nguyễn Hải Vân đã cấu thành tội "giết người" với các tình tiết định khung là "có tính chất côn đồ" và "bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người". Việc các bị hại may mắn không chết là nằm ngoài mong muốn, ý thức của bị cáo. Bản án 9 năm tù được tuyên là trên cơ sở đánh giá ấy.

HOÀNG VIỆT