9 người trong một gia đình Mỹ bị bắn chết: 'Miếng mồi' trong cuộc chiến băng đảng ở Mexico

Gốc
9 công dân Mỹ từ một gia đình, gồm 6 trẻ em và 3 phụ nữ, đã bị sát hại trong một vụ tấn công nghi do các tay súng thuộc một băng đảng buôn lậu ma túy ở miền bắc Mexico thực hiện. Các quan chức cho biết, họ là nạn nhân của một cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa một nhánh của băng đảng Sinaloa và một băng đảng đối thủ và có thể đã được sử dụng như một 'miếng mồi' để dụ bên kia vào trận.

9 công dân Mỹ từ một gia đình, gồm 6 trẻ em và 3 phụ nữ, đã bị sát hại trong một vụ tấn công nghi do các tay súng thuộc một băng đảng buôn lậu ma túy ở miền bắc Mexico thực hiện. Các quan chức cho biết, họ là nạn nhân của một cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa một nhánh của băng đảng Sinaloa và một băng đảng đối thủ và có thể đã được sử dụng như một “miếng mồi” để dụ bên kia vào trận.

Người thân trong gia đình của các nạn nhân than khóc bên cạnh chiếc xe bị đốt cháy. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công xảy ra giữa ban ngày, hôm 4-11 tại khu vực Bavispe nằm giữa bang Chihuahua và Sonora của Mexico, gần biên giới Mỹ. Tất cả các nạn nhân đến từ gia đình LeBaron, thuộc cộng đồng Mormon tại Mỹ, đến miền bắc Mexico định cư từ vài thập niên trước. Một nhóm gồm 3 bà mẹ và 14 người con đã khởi hành trên một đoàn gồm 3 xe ô-tô từ Bavispe tại bang Sonora tiến về bang Chihuahua để thăm người thân thì bị tấn công.

Khi những viên đạn bắt đầu bắn vào chiếc ô-tô đầu tiên, một chiếc Chevrolet Suburban màu trắng, Christina Marie Langford Johnson bước ra vẫy tay để ra hiệu mình không phải là thành viên băng đảng. Nhưng Christina bị bắn chết. Con của bà, Faith, đã sống sót sau vụ tấn công ở ghế trẻ em mà Christina đã đặt cô bé ngồi vào trước khi ra ngoài. Tiếng súng cũng xé toạc chiếc Suburban màu trắng thứ hai, do Dawna Langford cầm lái chở theo 9 đứa trẻ, đi cách đó khoảng 2km. Dawna và 2 con trai bị giết. Một đoạn băng được tải lên mạng xã hội đã cho thấy, chiếc xe có hơn một chục vết đạn trên nóc và hai bên thân xe. Bên trong, máu vương vãi khắp ghế ngồi và đồ chơi trẻ em. Chiếc ô-tô thứ ba, đi phía sau khoảng 18 km, bị bắn và bốc cháy, khiến Rhonita Miller và 4 đứa con của bà thiệt mạng. Tổng cộng 9 người đã thiệt mạng trong vụ thảm sát khi bị các tay súng nổ súng vào các phương tiện của họ. Một số trẻ em chạy thoát khỏi vụ tấn công đã bị lạc nhiều giờ trong vùng nông thôn trước khi được tìm thấy.

Các băng đảng đối thủ

Tướng Homero Mendoza của Mexico cho biết, vài giờ trước khi vụ thảm sát xảy ra, nhóm La Linea thuộc băng đảng Juarez có sào huyệt ở Chihuahua đã phái các tay súng đến bảo vệ khu vực biên giới bang, sau các cuộc tấn công ở một thị trấn gần đó bởi nhóm Los Salazar thuộc băng đảng đối thủ Sinaloa.

Juarez muốn Sinaloa rời sân. Mặc dù chưa có lời giải thích chính thức nào được đưa ra cho vụ giết người, Tướng Mendoza và các quan chức khác cho rằng, băng đảng này có thể đã nhầm những chiếc ô-tô của gia đình này là đối thủ của họ. Trong nhiều năm qua, Sinaloa và Juarez cạnh tranh nhau giành các tuyến đường sinh lợi ở khu vực biên giới được sử dụng để vận chuyển cocaine, heroin và các chất ma túy khác vào Mỹ. Mexico từ lâu đã yêu cầu Washington phối hợp chặt chẽ hơn nữa để kiểm soát việc buôn lậu ma túy qua biên giới. Mexico đã triển khai quân đội chống lại các băng đảng này kể từ năm 2006 nhưng bất chấp các vụ bắt giữ hoặc tiêu diệt những tên cầm đầu khét tiếng, chiến dịch này đã thất bại trong việc giảm bạo lực. Trong thực tế, nó đã dẫn đến nhiều vụ giết người hơn khi các nhóm tội phạm chiến đấu với nhau.

Tướng Mendoza cho biết chiếc xe của bà Miller dường như đã phát nổ vì đạn. Hơn 200 vỏ đạn đã được tìm thấy tại hiện trường. Người thân của các nạn nhân đã bác bỏ giả thuyết rằng gia đình họ đã bị nhận nhầm là thành viên băng đảng. Họ lập luận vỏ đạn và đồ dùng cá nhân được tìm thấy gần chiếc xe bị đốt cháy cho thấy những kẻ tấn công đã đến gần và nhìn rõ những người trong xe trước khi đốt xe. “Họ đã bắn chúng tôi, đốt các phương tiện của chúng tôi để gửi tín hiệu khói lên bầu trời”, ông Langford, một thành viên của gia đình các nạn nhân, lập luận. Ông cho rằng, mục tiêu của băng đảng là lôi kéo các tay súng Sinaloa vào trận chiến.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án vụ tấn công. Ông miêu tả các nạn nhân là “nhóm tới từ một gia đình và những người bạn tuyệt vời không may bị vướng vào cuộc đối đầu giữa hai băng đảng ma túy khét tiếng bắn giết lẫn nhau”. Ông Trump cũng hối thúc Mexico phát động chiến dịch truy quét các băng nhóm tội phạm ma túy và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Mexico trong nỗ lực này. Chính phủ Mexico đã thúc giục Washington ngăn chặn dòng chảy vũ khí bất hợp pháp từ Mỹ vào phía nam biên giới. Bộ trưởng An ninh Alfonso Durazo cho biết vỏ đạn Remington có nguồn gốc từ Mỹ được tìm thấy tại hiện trường vụ thảm sát.

“Các anh hùng”

Khi các tay súng bắn chết mẹ và hai em của mình, Devin Langford, 13 tuổi, con trai của bà Dawna Langford, và 6 anh chị em còn sống sót gần đó đã đi bộ 23 km để tìm người giải cứu. “Sau khi chứng kiến mẹ và các em trai bị bắn chết, Devin đã giấu 6 anh chị em khác trong bụi rậm và lấy cành cây che lại để giúp họ an toàn trong khi cậu bé chạy đi tìm người giúp đỡ”, gia đình cậu bé cho biết. Trong 11 giờ sau đó, người thân của họ không hề biết về những gì đã xảy ra. Em út của cậu bé, Oliver, 9 tháng tuổi, bị bắn vào ngực; Cody, 8 tuổi trúng đạn ở hàm và chân, trong khi Xander, 4 tuổi, bị bắn vào lưng. Khi không thấy Devin trở về, em gái cậu bé, Mckenzie 9 tuổi đã bỏ đi và bị lạc mất trong bóng tối. Cô bé sau đó đã được tìm thấy.

AN BÌNH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/122_215608_9-nguoi-trong-mot-gia-dinh-my-bi-ban-chet-mie ng-mo.aspx