Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

9 quan niệm sai lầm về giấc ngủ ai cũng từng vài lần lầm tưởng

9 quan niệm sai lầm về giấc ngủ ai cũng từng vài lần lầm tưởng Chúng ta có thể đã nghe những quan niệm khác nhau về giấc ngủ ngon và chứng mất ngủ, trên thực tế, nhiều quan niệm trong đó là sai lầm. Ngủ nhiều hơn khi bị trầm cảm luôn tốt hơn

Nhiều người cho rằng giấc ngủ rất hữu ích khi bị trầm cảm nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra “chứng mất ngủ nghịch lý”. Nó đã trở thành một liệu pháp tương đối phổ biến gần đây, bằng cách nào đó, nếu những người bị trầm cảm nặng thức ít nhất một đêm, nó có thể giúp chữa lành.

Có lẽ điều này xảy ra do cú sốc của đồng hồ sinh học nhưng sau đó, một người cảm thấy tốt hơn và không gặp vấn đề gì với giấc ngủ.

Ảnh minh họa.

Cơ thể bạn quen với việc ngủ ít hơn

Nếu bạn nghĩ điều này là đúng, có lẽ bạn nên xem xét lại lịch trình của mình. Nếu bạn cắt giảm giờ ngủ trong một vài đêm, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ hơn vào ban ngày. Sự lười biếng và buồn ngủ vào ban ngày có thể ổn định trong nhiều tháng nếu không ngủ đủ giấc, tuy nhiên, cơ thể và bộ não của bạn sẽ không hoạt động hiệu quả vì chúng không thể điều chỉnh để ngủ ít hơn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm và thời gian tốt nhất để đi ngủ là từ 8 giờ tối đến nửa đêm.

Ảnh minh họa.

Những cử động khó chịu trong đêm là dấu hiệu của giấc ngủ không ngon

Nếu bạn trải qua những chuyển động nhỏ, không tự chủ của cơ thể vào ban đêm, đó được coi là giấc ngủ lành mạnh. Bạn không nên lo lắng rằng đôi khi bạn cử động chân, nhưng có một số trường hợp không bình thường, chẳng hạn như sau:

Nếu chuyển động của bạn kéo dài hoặc mãn tính

Nếu bạn mộng du

Nếu bạn cư xử hung hăng hoặc bạo lực vào ban đêm

Nếu bạn bị thức giấc vào ban đêm vì nó

Nếu bạn nghiến răng khi ngủ

Mất ngủ chủ yếu là do tình trạng tinh thần

Mất ngủ có thể do trạng thái tâm lý của bạn bị căng thẳng và stress, nhưng ngoài ra, tình trạng thể chất cũng có thể dẫn đến mất ngủ. Người ta ghi nhận rằng phụ nữ bị mất ngủ có nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ và béo phì cao hơn nam giới.

Hội chứng chân không yên thay đổi hormone, các vấn đề về tuyến giáp hoặc rối loạn thần kinh có thể là lý do khiến bạn mất ngủ vào ban đêm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng phụ nữ có thể bị rối loạn giấc ngủ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ mãn kinh.

Thức dậy vào ban đêm trong 20 phút có nghĩa là bạn mất 20 phút để ngủ

Đôi khi, bạn có thể thức dậy một hoặc hai lần trong đêm và khó ngủ lại. Một số người thích nằm trên giường, cố gắng ép bản thân nghỉ ngơi, nhưng cuối cùng lại cảm thấy suy sụp vào buổi sáng.

Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên ra khỏi giường và làm điều gì đó giúp bạn bình tĩnh hơn trong 15-20 phút . Chiến thuật này sẽ không đánh cắp cơ hội ngủ đủ giấc của bạn mà ngược lại. Điều quan trọng là không uống bất cứ thứ gì ngoài nước hoặc sử dụng bất kỳ thiết bị nào vào lúc này.

Mất ngủ chỉ là một phần khó đi vào giấc ngủ

Thông thường, khó đi vào giấc ngủ có liên quan đến chứng mất ngủ. Tuy nhiên, rối loạn này cũng được đặc trưng bởi các triệu chứng khác. Nó bao gồm thức giấc thường xuyên, thức dậy quá sớm, không thể ngủ lại và cảm thấy không sảng khoái vào buổi sáng. Nếu những triệu chứng này xảy ra với bạn thường xuyên, tốt hơn hết bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa.

Một tách cà phê muộn luôn ảnh hưởng đến giấc ngủ

Những người yêu thích cà phê có thể cảm thấy nhẹ nhõm vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ caffeine trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ với chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn có thể có khả năng dung nạp cà phê thấp và cần phải rút ngắn liều lượng cho phù hợp.

Ảnh minh họa.

Nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm trong tuần, hãy ngủ nhiều hơn vào cuối tuần

Khi bạn không ngủ đủ giấc trong tuần, bạn có thể ngủ bù vào cuối tuần. Các bác sĩ cho biết cách này chỉ có tác dụng đối với chứng thiếu ngủ cấp tính. Không có bằng chứng nào cho thấy nó thực sự tốt cho não và cơ thể của bạn nếu bạn làm điều đó mọi lúc. Tốt hơn là bạn nên cố định thời gian thức mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người phải hạn chế ngủ trong tuần có thói quen ăn vặt sau bữa tối, dẫn đến tăng cân.

Ảnh minh họa.

Trẻ em không bị mất ngủ

Trẻ em cũng có thể bị mất ngủ, ngay cả khi chúng ta cho rằng chúng còn quá nhỏ. Nguyên nhân cũng giống như đối với người lớn. Nó có thể là do điều kiện y tế hoặc yếu tố cảm xúc. Có một số dấu hiệu cho thấy con bạn có thể bị mất ngủ:

Liên tục cảm thấy mệt mỏi.

Kiếm cớ để tránh đi ngủ.

Phải mất một thời gian dài để đi vào giấc ngủ.

Tiếp tục ra khỏi giường và yêu cầu mọi thứ.

Thường thức suốt đêm.

Vật lộn để ra khỏi giường vào buổi sáng.

Ngủ vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

T. Linh (Theo Brightside)

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/9-quan-niem-sai-lam-ve-giac-ngu-ai-cung-tung-vai-lan-lam-tuong-d172271.html