9 quốc gia sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến của Mỹ ở Syria

Gốc
Bộ Ngoại giao Mỹ công bố 9 nước đã bày tỏ nguyện vọng tham gia vào hoạt động quân sự của Mỹ tại Syria

Sau khi bộ trưởng Ngoại giao John Kerry công bố về việc có hơn 40 quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong hoạt động quân sự ở Syria, phía Nga đã lên tiếng cho rằng đây chỉ là con số ảo.

Để đáp trả, hôm thứ năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã 1 lần nữa xác nhận thông tin có nhiều quốc gia ủng hộ Mỹ và cho biết cụ thể trong số các quốc gia đó có Pháp, Albania, Úc, Canada, Đan Mạch, Ba Lan, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Cosovo, tờ The Washington Post đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

"Chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc hội đàm kín và thống nhất khả năng tham gia cuộc chiến tại Syria. Các quốc gia sẽ hỗ trợ Mỹ ở nhiều cấp độ và phương diện khác nhau về quân sự, truyền thông và tài chính", - ông Psaki cho biết.

Ngày 21 tháng 8 tại Syria, theo một số nguồn tin, đã xảy ra vụ sử dụng vũ khí hóa học làm khoảng 1.400 người chết. Sau khi vụ việc xảy ra, quân đội và chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad và quân nổi dậy Syria đều đã nhiều lần tuyên bố mình vô tội, đổ lỗi cho sự cố trên đối thủ.

Sau đó, chính phủ Mỹ cáo buộc rằng thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học là quân đội chính phủ Syria và kêu gọi cộng đồng thế giới không bỏ qua vụ việc. Tổng thống Mỹtuyên bố sẽ tấn công chống lại chính phủ Syria. Pháp cũng tuyên bố ủng hộ hành động trừng phạt Syria nhưng sẽ không hành động đơn độc mà kêu gọi 1 liên minh.

Ngay khi sự việc xảy ra, thủ tướng Anh David Cameron cũng ủng hộ cho cuộc tấn công vào Syria, nhưng sau đó ý định của ông đã bị phủ quyết khi đưa ra Quốc hội. Đức cũng không có kế hoạch tham gia vào cuộc can thiệp quân sự ở Syria, nhưng thông báo sẽ sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo .

http://ria.ru/arab_sy/20130905/961125725.html

Tin nóng

Tin mới