9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ

Gốc
Cuộc sống của Nữ hoàng Elizabeth và gia đình của bà có rất nhiều trói buộc. Mọi việc đều được quy định bởi hàng tá các luật lệ, hạn chế và nghĩa vụ. Và sau đây là 9 quy tắc mà gia đình hoàng gia Anh phải tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt.

1. Các vị Hoàng tử nhỏ luôn phải mặc quần short

9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ - Ảnh 1

Gần đây, người dùng Internet bắt đầu thắc mắc tại sao Hoàng tử George luôn mặc quần short trong mọi điều kiện thời tiết. Lý do rất đơn giản: trong xã hội thượng lưu ở châu Âu, có một luật lệ rằng,  đàn ông trưởng thành mới được mặc quần dài. Còn các cậu bé phải ăn mặc ít 'trang trọng' hơn, ít nhất là cho đến khi 8 tuổi.

2. Thành viên gia đình Hoàng gia Anh không tiến hành bầu cử

9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ - Ảnh 2

Hiện nay, chưa có luật lệ nào ngăn cản các thành viên gia đình Hoàng gia bầu cử. Điều này có nghĩa là họ có thể bỏ phiếu bầu một cách hợp pháp, tuy nhiên họ không làm vậy để tránh bị buộc tội là thiên vị một ứng cử viên nào đó. Tuy vậy, vẫn có nhiều nghi vấn trong việc liệu Nữ hoàng có bỏ phiếu cho vị Thủ tướng mới (bà Theresa May bên trái) trong cuộc bầu cử gần đây hay không?

3. Không được mặc trang phục đen trừ những dịp tang lễ

9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ - Ảnh 3

Màu đen là màu yêu thích của nhiều người nhưng đây lại là màu của tang lễ trong gia đình hoàng gia Anh. Đó là lý do tại sao chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy vợ của Hoàng tử William mặc kiểu váy đầm ngắn màu đen. Tuy nhiên, Công nương Diana lại dám phá vỡ quy tắc này. (Hình trên)

Năm 1904, Công nương Diana đã diện trên mình một chiếc váy đen quyến rũ và xuất hiện tại bữa tiệc hội hè Vanity Fair hàng năm ở Serpentine Gallery ở London. Sau này, bộ trang phục trên đã được đặt tên là 'The Revenge Dress' (Chiếc váy đen 'báo thù') vì nó được Công nương Diana mặc trong đêm tiệc mà Thái tử Charles công khai thừa nhận về tình yêu lâu năm của mình với Công tước Camilla Parker Bowles.

4. Không ăn các loại nghêu sò ốc hến

9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ - Ảnh 4

Sách quy tắc nêu rằng Nữ hoàng và các hoàng thân không nên ăn các loại sò vì lý do sức khoẻ. Việc này được xem là nguy hiểm vì các chất độc tích luỹ trong cơ thể nghêu và vẹm có thể gây hại đến sức khoẻ. Thông thường, quy tắc này hiếm khi bị vi phạm, nhưng Thái tử Charles đã quyết định phá luật một lần, ông đã đến thăm lễ hội Whitstable Oyster ở Kent để ăn loại thực phẩm bị cấm này. Một số loại thực phẩm khác cũng không được khuyến khích sử dụng. Và thật may mắn là kem không nằm trong 'danh sách đen' này.

5. Những người thừa kế không được phép cùng nhau du hành

9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ - Ảnh 5

Nếu những trường hợp không may xảy ra như máy bay rơi, tàu chìm, tai nạn tàu hỏa,... dẫn đến sự ra đi của hai người thừa kế cùng một lúc, đó sẽ là điều khủng khiếp được nhân đôi. Vì thế, đây là lý do tại sao Thái tử Charles và Hoàng tử William không được đi cùng nhau.

6. Không được ký tên

9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ - Ảnh 6

Gia đình hoàng gia rất thân thiện với người hâm mộ và họ sẵn sàng trò chuyện với người hâm mộ trong các sự kiện trang trọng. Tuy nhiên, bạn không thể nào xin được chữ ký của họ vì điều này sẽ dẫn đến nguy hiểm nếu thành viên hoàng gia ký tên lên thứ gì đó ngoại trừ các văn kiện chính thức. Dù vậy, đối với Thái tử Charles, không điều gì là không thể. Vào năm 2010, ông đã tặng một chữ ký giả: 'Charles 2010' cho một trong những nạn nhân lũ lụt ở Cornwall.

7. Không được theo tôn giáo nào khác ngoài Anh giáo

9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ - Ảnh 7

Nhiều người có thể không biết sự thật rằng, các vị vua ở Anh cũng là người đứng đầu của Giáo hội Anh giáo. Vì vậy, sẽ khá là kì lạ nếu họ theo một tôn giáo khác. Trong quá khứ, thành viên hoàng gia không được phép kết hôn với người có tín ngưỡng tôn giáo khác, nhưng đến năm 2011, quy định này đã được thay đổi.

8. Không được mặc áo lông thú

9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ - Ảnh 8

Theo quy định, trang phục hoàng gia Anh không nên quá sang trọng. Nghị định thư khuyến cáo rằng, Nữ hoàng và thành viên hoàng gia không nên xuất hiện công khai khi mặc áo lông thú chỉ trừ một vài dịp đặc biệt và một trong những dịp này là chuyến thăm của Nữ hoàng đến Nga vào năm 1993 (bức ảnh bên trái). Quy tắc này chỉ áp dụng cho áo khoác lông thú - cổ áo lông thú và mũ thì có thể chấp nhận được.

9. Gia đình Hoàng gia phải đoàn tụ vào ngày lễ Giáng sinh

Gia đình hoàng gia thường cùng nhau chung vui trong ngày lễ Giáng sinh tại Nhà Sandringham ở Norfolk và họ thường không chia sẻ những bức ảnh kỉ niệm gia đình với công chúng. Tuy nhiên, viện bảo tàng sáp Madame Tussauds đã phác hoạ kỳ nghỉ lễ của gia đình hoàng gia với cảnh vật và các bức tượng được làm bằng sáp trong trang phục áo len vui nhộn. Chú chó Corgis trong bức ảnh là có thật và nữ hoàng cũng nổi tiếng với tình yêu của bà dành cho giống chó này.

9 quy tắc bất di bất dịch mà các thành viên gia đình hoàng gia Anh buộc phải tuân thủ - Ảnh 9

Huỳnh Nhi Baodatviet.vn

Tin nóng

Tin mới