Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

90 ngày giành giật sự sống cho trẻ 3 tuổi mắc cúm B

Bệnh nhi T.H.T (3 tuổi, ở Tây Ninh) được điều trị tại khoa Hồi sức Nhiễm Bệnh viện nhi đồng 1 TP HCM trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhi được các bác sĩ chăm sóc, điều trị.

Bệnh nhi được các bác sĩ chăm sóc, điều trị.

Trẻ sốt cao 2 ngày, đến ngày 3 thì co giật toàn thân, nhập bệnh viện huyện cấp cứu rồi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Khi nhập viện, trẻ bị hôn mê, suy hô hấp được thở máy, sốc, phải dùng cả vận mạch noradrenalin và adrenalin, phù não điều trị bằng mannitol, natri ưu trương và kháng sinh.

Các xét nghiệm ban đầu cho thấy bạch cầu máu tăng cao 29.000 tế bào/uL, CRP tăng 65 mg/L, procalcitonin cũng cao 3,85 ng/ml, tổn thương gan nặng với AST/ALT 2900/2500 U/L, lactate máu 3,2 mmol/L, toan hô hấp và cả chuyển hóa với pH 6,9, pCO2 90 mmHg.

Tác nhân gây bệnh được xác định là Acinetobacter sp và Influenzae type B; trong đó cúm B là tác nhân gây suy hô hấp nặng, tổn thương phổi lan tỏa, còn Acinetobacter sp là vi khuẩn kháng rất nhiều loại kháng sinh. Gia đình đã nhiều lần xin cho trẻ về nhà về tình trạng quá nặng.

Trẻ trải qua 40 ngày thở máy và 10 ngày lọc máu, tổn thương đa cơ quan, trong đó tổn thương phổi nặng, PaO2/FiO2 có lúc chỉ có 0.3. Khó khăn hơn khi hỗ trợ hô hấp qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho trẻ không thực hiện được do nhiễm vi khuẩn đa kháng, trong khi oxy hóa máu thì duy trì khó khăn.

Hàng ngày các bác sĩ phải tận dụng từng cơ hội, áp dụng tất cả biện pháp hỗ trợ thông khí, hạn chế dịch, lợi tiểu, CRRT… nhằm giành lấy sự sống cho trẻ.

Khi tổn thương phổi cải thiện cũng là lúc chỉ cần trẻ ho mạnh cũng có thể bị tràn khí màng phổi. Lúc này trẻ lại bị tràn khí màng phổi 2 lần, phải đặt ống dẫn lưu. Bệnh nhi cùng tất cả nhân viên y tế khoa Hồi sức Nhiễm lại tiếp tục chiến đấu.

PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên chia sẻ, sức khỏe bệnh nhi từng bước cải thiện, từ hô hấp, chức năng gan, thận và tri giác. "Bệnh nhi đã vượt qua giai đoạn mà tưởng chừng không thể".

Minh Vũ