900 phạm nhân ra tù được vay vốn sản xuất, ổn định cuộc sống

Gốc
Có 903 người sau khi mãn hạn tù đã được vay gần 19 tỷ đồng từ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự để đầu tư sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Những trường hợp sau khi vay vốn đã chí thú làm ăn, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập tốt với cộng đồng xã hội và rất nhiều người đã gây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác.

Đó là những kết quả đạt được sau 5 năm hình thành và xây dựng Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự do Công an tỉnh Đồng Nai - đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện nhằm giúp những người sau khi mãn hạn án phạt tù có điều kiện ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

900 phạm nhân ra tù được vay vốn sản xuất, ổn định cuộc sống - Ảnh 1

Hơn 900 phạm nhân ở Đồng Nai sau khi mãn hạn tù sẽ được vay vốn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Anh Đỗ Tân Dụng, ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) là một trong những người được vay vốn từ Quỹ. Sau khi mãn hạn tù anh được Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự cho vay 30 triệu đồng làm nguồn vốn để sản xuất kinh doanh. Anh đã sử dụng nguồn vốn này mở tiệm cửa sắt và chăn nuôi lợn.

Sau nhiều năm chí thú làm ăn, xây dựng lại cuộc sống, anh đã có một cơ sở sắt thép khang trang, chăm lo cuộc sống cho gia đình và còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động trên địa bàn.

Trường hợp anh Sơn Văn Mạnh ngụ xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cũng tương tự. Sau ngày ra tù, anh được vay 20 triệu đồng để mua 5 con dê về chăn thả. Đến nay đàn dê của anh phát triển được 25 con, cuộc sống gia đình ổn định, đồng thời anh còn tham gia tích cực vào công tác giữ gìn và bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Đại tá Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào - V28 Bộ Công an, Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự mà Đồng Nai xây dựng là mô hình đầu tiên của cả nước.

Đây là mô hình tiêu biểu, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những đối tượng sau khi mãn hạn tù trở về địa phương có điều kiện để tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống và chí thú làm ăn.

Việc làm này cũng nhằm ngăn chặn và hạn chế việc tái phạm tội của những trường hợp sau khi mãn hạn tù về địa phương. Hiện Bộ Công an và lực lượng công an ở một số địa phương đang nghiên cứu để học hỏi và triển khai mô hình này tới các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 15.000 người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về với địa phương, xã hội. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó đang thiếu nguồn vốn để sản xuất kinh doanh, khó khăn trong tìm kiếm việc làm, tái hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống.

Do đó, Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự rất cần sự chung tay đóng góp, hỗ trợ của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp ủng hộ, đóng góp để giúp đỡ thêm được nhiều đối tượng có điều kiện ổn định cuộc sống, tái hòa nhập với cộng đồng sau khi mãn hạn tù.

Tin, ảnh: Sỹ Tuyên (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới