Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

94 người di cư thoát chết trong xe tải ở Mexico

Các nhà chức trách ở Mexico cho biết hôm 28/7 cho biết ít nhất 94 người di cư đã bị bỏ lại trong một chiếc xe kéo chở hàng ngột ngạt trên đường cao tốc ở bang Veracruz. Những người này đã may mắn thoát ra ngoài nhờ sự trợ giúp của người dân địa phương.

Dòng người di cư tới Mỹ từ biên giới Mexico, tháng 11/2021 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Dòng người di cư tới Mỹ từ biên giới Mexico, tháng 11/2021 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Carlos Enrique Escalante, người đứng đầu Văn phòng phụ trách người di cư của bang Veracruz, cho biết những người di cư đã phải đục các lỗ hổng trên thùng chở hàng để tìm cách thoát ra ngoài, . Một số người đã bị thương khi nhảy xuống từ nóc xe tải, nhưng không ai bị gãy xương hay gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Escalante cho biết cư dân địa phương gần thị trấn Acayucan đã nghe thấy tiếng động và giúp mở thùng chở hàng.Khoảng 100 người di cư trên xe đã trốn thoát sau khi thoát ra ngoài. Trong khi 94 người không có giấy tờ tùy thân, bao gồm cả trẻ em, đến từ Guatemala, Honduras và El Salvador đã bị chuyển giao cho cơ quan quản lý nhập cư.

Vụ việc trên gợi lại thảm kịch ở San Antonio, Texas vào ngày 27/6, khi 53 người di cư, trong đó có 22 người từ Mexico, đã chết vì bị bỏ lại trong một chiếc xe tải chở hàng ngột ngạt. Đây được coi là thảm kịch chết chóc nhất trong các vụ buôn lậu người di cư bất hợp pháp qua biên giới Mỹ từ Mexico trong những thập kỷ gần đây.

Những cái chết một lần nữa nhấn mạnh thách thức trong việc kiểm soát dòng người nhập cư trái phép qua biên giới Mỹ - Mexico, vốn đã đạt mức cao kỷ lục. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), khoảng 6.430 người đã chết hoặc mất tích trên đường đến Mỹ kể từ năm 2014.

Vào năm 2017, 10 người di cư đã chết sau khi bị mắc kẹt bên trong một chiếc xe tải đậu tại một cửa hàng Walmart ở San Antonio. Người lái xe, James Matthew Bradley Jr., đã bị kết án tù chung thân vì tham gia vào hoạt động buôn người. Vào năm 2003, 19 người di cư được tìm thấy trong một chiếc xe tải ngột ngạt ở phía Đông Nam thành phố.