Ả Rập Saudi gửi tên lửa chống tăng cho phiến quân Syria

Gốc
Quân nổi dậy ở miền nam Syria đã nhận được các tên lửa chống tăng do Ả Rập Saudi viện trợ, một động thái có thể đem lại những thay đổi quan trọng cho cuộc chiến chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad của lực lượng này.

( ĐVO ) -

Phiến quân Syria và các chuyên gia quân sự cho biết, tên lửa Konkurs, có tầm bắn 2,5km, sẽ giúp đỡ các chiến binh nổi dậy rất nhiều trong việc đối phó với xe tăng T-72 của quân đội chính phủ.

Reuters dẫn nguồn tin từ phe nổi dậy Syria cho biết, họ đã nhận sử dụng các tên lửa chống tăng Konkurs do Nga sản xuất được viện trợ để tấn công một cơ sở quân sự tại Thành phố Deraa gần biên giới Jordan hồi tuần này. Tên lửa cũng được bắn ra xung quanh khu vực Laja, một thành trì của phiến quân trong khu vực kéo dài từ miền bắc đến ngoại ô Damascus.

Sự ủng hộ mới của Ả Rập Saudi đem lại rất nhiều lợi ích lớn cho phiến quân Syria, nhưng lực lượng này vẫn than phiền rằng các lô hàng vũ khí cần thiết đến tay họ rất chậm và hạn chế về số lượng khiến phe này gánh một loạt thất bại trong thời gian qua.

Trong khi đó, một số chuyên gia nói rằng phiến quân Syria có thể nhận thêm nhiều hệ thống tên lửa di động trong tháng tới như Konkurs, tên lửa chống tăng Kornet, Red Arrow 8.

"Nếu lượng vũ khí được hỗ trợ đáng kể, nó có thể gây ảnh hưởng tới tình hình trên mặt đất", Tướng Jordan đã nghỉ hưu Fayez al Dwiri nhận định.

Các lô hàng tên lửa viện trợ của Ả Rập Saudi đã đến tay phiến quân Syria trong vài tuần qua thông qua Jordan. Các chuyên gia cho rằng hoạt động chuyển giao vũ khí trên có thể là sự khởi đầu của một đường dây cung cấp vũ khí lớn cho lực lượng nổi dậy ở miền nam Syria của Ả Rập Saudi.

Các quan chức Jordan nói rằng họ đang bị kẹt giữa sức ép từ Ả Rập Saudi và nguy cơ bị trả đũa từ Tổng thống Assad, người hồi đầu năm nay cảnh báo rằng nước này sẽ "chơi với lửa" nếu hỗ trợ quân nổi dậy Syria.

Ngoài ra, động thái này còn chỉ ra rằng Deraa, một thành phố nằm cách Damascus 95km, có tầm quan trọng chiến lược và là đường cung cấp vũ khí trực tiếp cho phiến quân Syria mà lực lượng chính phủ cần phải phá vỡ để tiêu diệt phiến quân tại miền Bắc đất nước.

Hạnh Nguyên

Tin nóng

Tin mới