Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ả Rập Xê Út bị đe dọa vì quyết định của Mỹ

Mỹ quyết định rút quân số và trang thiết bị quân sự khỏi Ả Rập Xê Út khiến nước này bị đe dọa và có thể bị lực lượng Houthis tấn công.

Sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền tại Hoa Kỳ, chính quyền của ông đã thay đổi các mối quan hệ với các đồng minh Trung Đông và bắt đầu giảm quân số, thiết bị quân sự trong khu vực. Hiện tại, Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm đã nhận được lệnh từ Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ sẽ rời khỏi Ả Rập Xê Út.

Theo kế hoạch, một số loại vũ khí sẽ được đưa về Mỹ để sửa chữa và hiện đại hóa hoặc sẽ được chuyển đến các khu vực ưu tiên khác. Đặc biệt, một số hệ thống phòng không Patriot và một tổ hợp THAAD sẽ rời khỏi Ả Rập Xê Út. Các hệ thống này đã được triển khai ở nước này theo lệnh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út bị tấn công.

Người Mỹ tuyên bố rằng, Ả Rập Xê Út không tồn tại các mối đe dọa nên Mỹ mới rút quân. Tuy nhiên, trước đó, ngay cả việc triển khai quân số, vũ khí của Mỹ ở trên lãnh thổ nước này cũng không đảm bảo bảo vệ Ả Rập Xê Út khỏi các cuộc tấn công.

Trước đó, trong cuộc xung đột ở Yemen, Riyadh ủng hộ Tổng thống Mansour Hadi, người trong thời kỳ căng thẳng nội bộ đã từ chức, nhưng sau đó rút lại quyết định và mời các lực lượng nước ngoài can thiệp vào cuộc chiến. Điều này khiến Ả Rập Xê Út trở thành một trong những bên trong cuộc xung đột và trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công của Houthis.

Mục tiêu tấn công của Houthis là cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp dầu khí, ví dụ công ty Saudi Aramco thuộc sở hữu nhà nước đã bị tấn công liên tục. Tên lửa và máy bay không người lái đã tiếp cận các mục tiêu gần các thành phố lớn và trung tâm hành chính của Ả Rập Xê Út. Thậm chí, các cuộc tấn công của Houthis đã nhiều lần phá hủy các mục tiêu quan trọng, bao gồm cả hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Mặc dù, ông Turki al-Maliki, phát ngôn viên của liên minh Ả Rập đã tuyên bố rằng, việc rút lực lượng và trang thiết bị quân sự của Mỹ ở Ả Rập Xê-út sẽ không ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của nước này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các hệ thống phòng không của nước này đã đánh chặn khoảng 17 máy bay không người lái của phiến quân Yemen thuộc lực lượng Houthis.

Cuộc chiến ở Yemen đã gây ra một trong những thảm họa nhân đạo thế giới, nhưng bất chấp cuộc xung đột đã kéo dài 6 năm, tình hình vẫn chưa được giải quyết. Washington đang dần thay đổi chính sách của mình và tiến hành rút quân khỏi các khu vực xung đột, giờ đây họ đã bắt đầu từ chối tham gia vào các cuộc xung đột kéo dài làm tiêu hao nền kinh tế của họ.

Không chỉ có ở Ả Rập Xê Út, Mỹ cũng rút số lượng hệ thống phòng thủ tên lửa của mình tại các căn cứ ở Iraq và rút quân khỏi Afghanistan sẽ hoàn tất vào ngày 11/9/2021.

Động thái này của Mỹ cho thấy, họ đang thể hiện ý định giảm căng thẳng với Iran. Và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các đối tác Trung Đông.

Minh Tú

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/a-rap-xe-ut-bi-de-doa-vi-quyet-dinh-cua-my-3434237/