Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ả Rập Xê Út 'bỏ qua' LNG để chuyển sang sản xuất Hydrogen

Năm ngoái, công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Ả Rập Xê Út đã gây chấn động thị trường khí đốt khi công bố khởi động dự án phát triển khí đá phiến lớn nhất tại Jafurah, gần vùng Vịnh duyên hải Mexico của Mỹ.

Saudi Aramco cho biết họ có kế hoạch đầu tư 110 tỷ USD trong vài năm tới để phát triển mỏ khí Jafurah, ước tính chứa 200 nghìn tỷ ft3 khí đốt với hy vọng sẽ đưa vào khai thác khí tự nhiên vào năm 2024, với sản lượng 2,2 Bcf/ngày và 425 triệu ft3 etan/ngày năm 2036.

Giờ đây, Aramco tiếp tục gây chấn động khi thông báo rằng nguồn khí đó, thay vì để sản xuất LNG sẽ được sử dụng để tạo ra nhiên liệu sạch hơn nhiều: Blue hydrogen.

Giám đốc điều hành Saudi Aramco thông báo với các nhà đầu tư rằng Aramco đã từ bỏ kế hoạch phát triển LNG để chuyển sang Blue hydrogen, cụ thể ưu tiên sản xuất đủ khí cho nội địa để dừng các nhà máy điện dầu và phần còn lại chuyển sang hydrogen. Blue hydrogen được tạo ra từ khí tự nhiên bằng phương pháp Cải tạo mêtan bằng hơi nước (Steam Methane Reforming) hoặc cải tạo nhiệt tự động (Auto Thermal Reforming) với CO2 sau khi được tạo ra sẽ được thu giữ, nhờ đó giảm tác động môi trường lên trái đất.

Ả-rập Xê-út đang tận dụng những lợi thế cạnh tranh của mình về tài nguyên nắng, gió và những vùng đất hoang hóa rộng lớn để trở thành cường quốc trong lĩnh vực green hydrogen. Vương quốc hiện đang xây dựng một nhà máy sản xuất green hydrogen trị giá 5 tỷ USD để cung cấp năng lượng cho siêu thành phố Neom dự kiến mở cửa vào năm 2025. Được đặt tên là Helios Green Fuels, nhà máy sẽ sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió tạo ra 4GW năng lượng sạch để sử dụng sản xuất hydrogen. Helios dự kiến sẽ sản xuất hydrogen với chi phí thấp hơn dầu, khoảng1,50 USD / kg vào năm 2030, thấp hơn chi phí trung bình là 5 USD / kg và thậm chí còn rẻ hơn so với gray hydrogen được tạo ra từ khí đốt tự nhiên.

Thị trường nhập khẩu hydrogen của Ả Rập Xê Út rất tiềm năng. Năm ngoái, Aramco đã xuất khẩu chuyến hàng blue amoniac đầu tiên trên thế giới từ Ả Rập Xê Út sang Nhật Bản. Nhật Bản, một quốc gia có địa hình đồi núi và hoạt động địa chấn khắc nghiệt khiến đất nước này không thích hợp để phát triển năng lượng tái tạo bền vững và đang tìm kiếm các nhà cung cấp nhiên liệu hydrogen đáng tin cậy như Ả Rập Xê Út và Úc.

Đức cũng cho biết họ cần khối lượng lớn green hydrogen và mong đợt Ả Rập Xê Út sẽ là nhà cung cấp. Năm ngoái, Đức đã cam kết đầu tư 9 tỷ Euro (khoảng 10,2 tỷ USD) vào công nghệ hydrogen trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải CO2. Chính phủ đã đề xuất xây dựng công suất điện phân 5.000MW vào năm 2030 và thêm 5.000MW vào năm 2040 trong thập kỷ tiếp theo để sản xuất nhiên liệu hydrogen. Chiến lược tầm cỡ này cần có đối tác đồng hành, không ai khác chính là Ả Rập Xê Út.

Nhật Linh

Theo Oilprice

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/a-rap-xe-ut-bo-qua-lng-de-chuyen-sang-san-xuat-hydrogen-606073.html