Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ả Rập Xê Út tăng giá dầu thô xuất khẩu sang Mỹ và các nước châu Á trong tháng 4

Ả Rập Xê Út sẽ tăng giá dầu thô vận chuyển sang châu Á và Mỹ vào tháng tới, sau khi OPEC+ ra quyết định hạn chế về nguồn cung, thắt chặt thị trường.

Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga đã quyết định tại một cuộc họp ngày 4 tháng 3 rằng: Họ sẽ tiếp tục với việc cắt giảm sản lượng, quyết định này dẫn đến giá dầu thô tăng vọt lên mức cao nhất trong gần hai năm qua (ngưỡng 70 USD/thùng).

Đứng trước tình trạng đó, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Saudi Aramco lại bất ngờ tăng giá dầu thô Arab Light thêm 40 cent/thùng, lên 1,4USD so với mức chuẩn, và tăng giá đối với tất cả các loại dầu thô khác xuất khẩu sang châu Á (thị trường lớn nhất trong khu vực), ngoại trừ dầu nặng, nhưng Aramco lại giảm giá dầu thô xuất khẩu sang châu Âu.

Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út lại không hề lo ngại các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ chuyển sang tận dụng mức giá cao này. Vì vậy, Aramco cũng đã tăng phần lớn giá của mình khi xuất khẩu dầu sang Mỹ.

Quyết định định giá của Ả Rập Xê Út thường tạo ra tiếng vang cho các nhà cung cấp Trung Đông gồm Iraq và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, các nhà sản xuất dầu khí lớn thứ hai và thứ ba trong OPEC.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đào Trang

Nguồn PetroTimes: https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/a-rap-xe-ut-tang-gia-dau-tho-xuat-khau-sang-my-va-cac-nuoc-chau-a-trong-thang-4-603206.html