Ả Rập Xê-út và Nga lại căng thẳng về thỏa thuận cắt giảm sản lượng?

Gốc
Ả Rập Xê-út và Nga có thể sẽ lại mâu thuẫn về cách quản lý nguồn cung dầu trước thềm cuộc họp quan trọng của nhóm OPEC+ vào tuần tới.
0:00 / 0:00
0:00

Theo Bloomberg, Ả Rập Xê-út muốn cuộc họp vào ngày 3, 4/3 tới của OPEC+ sẽ đi tới quyết định duy trì sản lượng ổn định vào tháng 4.

Tuy nhiên, Nga lại muốn thúc đẩy việc nới lỏng hơn nữa mức cắt giảm sản lượng. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hồi đầu tháng này cho biết, thị trường dầu toàn cầu hiện đã cân bằng và giá dầu hiện tại phản ánh đầy đủ tình hình của thị trường.

Do đó, hai nhà lãnh đạo của OPEC+ một lần nữa sẽ tham gia một cuộc họp của nhóm với các quan điểm khác nhau về cách quản lý nguồn cung ra thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman hồi tuần trước cảnh báo rằng, các nhà sản xuất dầu cần phải cực kỳ thận trọng vì sự không chắc chắn trên thị trường vẫn còn rất cao.

Trước đó, Ả Rập Xê-út đã thông qua việc cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 2 và tháng 3 nhằm thắt chặt thị trường dầu trong quý đầu tiên của năm 2021, trong khi nhu cầu dầu vẫn tương đối yếu, đặc biệt là bên ngoài châu Á.

Giám đốc công ty nghiên cứu Enverus, nhà quan sát kỳ cựu của OPEC, Bill Farren-Price nói với Bloomberg rằng, Ả Rập Xê-út có thể sử dụng thời điểm và tốc độ đảo ngược mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày làm đòn bẩy để đạt được thỏa thuận.

Việc Ả Rập Xê-út quyết định cắt giảm thêm là một trong những yếu tố hỗ trợ đà tăng giá dầu trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, với giá dầu đạt ngưỡng trên 60 USD/thùng, giới phân tích nhận định nhiều thành viên OPEC+, đặc biệt là Nga, có thể sẽ thúc đẩy việc nới lỏng cắt giảm mạnh mẽ hơn từ tháng 4 tới.

Giới phân tích và thị trường vẫn chưa quên sự tan rã vào tháng 3 năm ngoái, trong bối cảnh Nga và Ả Rập Xê-út bất đồng về cách giải quyết nhu cầu đang sụt giảm khi bắt đầu đại dịch, cũng như "bỏ rơi" hiệp ước OPEC+ trong một tháng.

Bình An

Nguồn PetroTimes https://nangluongquocte.petrotimes.vn/a-rap-xe-ut-va-nga-lai-cang-thang-ve-thoa-thuan-cat-giam-san-luong-601177.html